Rainbow Warriors – Bài hát của Hy vọng và Niềm tin

Được viết bởi Andrea Hirata, tác phẩm kể về câu chuyện của một cậu học sinh tiểu học nghèo phải đấu tranh với số phận nghiệt ngã để thực hiện ước mơ học hành của mình. Cuốn sách là một nhát dao đâm vào thực tế đen tối của Indonesia, kêu gào rằng ý chí đòi công lý bị bóp chết không thương tiếc, đồng thời là một cú tát mạnh vào mặt chính quyền tham nhũng của đất nước những năm 1980.

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Nana Du Ky – Nhân vật tình yêu

Rainbow Warrior – Thanh gươm đi sâu vào thực tại hư nát

“Chúng ta khuất phục trước một kẻ thù vô hình, mạnh nhất, tàn bạo nhất, vô nhân đạo nhất và ghê gớm nhất. Giống như một khối u ác tính, nó nuốt chửng học sinh, giáo viên và cả chính hệ thống giáo dục. Kẻ thù đó chính là chủ nghĩa thực dụng.”

Có hai thế giới song song trên hòn đảo Belitung nhỏ bé, một là chính phủ siêu giàu được xây dựng trên tiền lấy từ cư dân địa phương; còn lại là chính phủ siêu giàu. Một trong số đó là thế giới đói nghèo do chế độ bóc lột sức lao động của người dân tạo ra. Ở hai thế giới song song này, cuốn sách này chọn cách kể về ký ức của những người ở thế giới khác. Mười trẻ em nghèo đấu tranh mỗi ngày để giành quyền đến trường. Một ngôi trường Hồi giáo với mười ước mơ nhỏ, được uốn cong để bảo vệ học sinh khỏi gió và mưa. Thật không may, gió đã được tạo ra bởi cùng một quan chức cấp cao, người chuẩn bị tấn công trường học.

Rainbow Warrior - Thanh gươm đi sâu vào thực tại hư nát

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Cuốn sách này là một nỗi đau về giáo dục bị lu mờ bởi tiền bạc và thành tích. là hồi ký về hành trình tiếp cận con chữ đầy gian nan, vất vả. Trẻ em phải chống chọi với cá sấu, đầm lầy, học phí hàng ngày; anh ta phải lựa chọn giữa việc từ bỏ quyền được học để trở thành một người tuyệt vời, làm việc cho nhà giàu và mạo hiểm mạng sống của mình để đi học. Từng câu chữ xoáy sâu vào những thăng trầm của cuộc đời khiến người đọc không khỏi bùi ngùi. Những bức ảnh về ngôi trường làng vừa hoàn thành là minh chứng rõ ràng nhất về sự chênh lệch giàu nghèo trên hòn đảo Belitung nhỏ bé. Đồng tiền chảy sau lưng dân, đổi trắng lấy đen rõ ràng đã cướp đi khát vọng chính đáng của người dân.

Xem thêm: Angry Angels – Nữ quyền tác phẩm

người đàn ông gieo gió và mưa

Giống như cánh chim kiêu hãnh bay trong mưa gió, trên hòn đảo nhỏ này, một con người đang âm thầm tìm cách thay đổi vận mệnh, gom góp mọi hy vọng và dệt thành ước mơ.

Đây là Latitude, Lính đặc biệt trong Trung đoàn. Hàng ngày anh vẫn chạy xe 40 cây số đến trường, băng qua 4 khu rừng đầm lầy nhiều cá sấu. Cậu bé thần đồng đã lớn lên hàng chục năm trong lều trại một mình dưới ánh nến.

Mahar, một thiên tài nghệ thuật lỗi lạc và lỗi lạc, người đã đặt viên gạch đầu tiên cho kiệt tác do bạn bè đặt làm thay đổi vận mệnh của mình.

người đàn ông gieo gió và mưa

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Họ là những chiến binh dũng cảm, những người bảo vệ quyền được học hành bằng tất cả tình yêu và hy vọng. Mỗi người đều có một cá tính, tài năng, và họ sống dựa vào nhau. Tất cả những người này vẽ nên một bức tranh khác về một hòn đảo quen với đói nghèo và ngu dốt. Con trai của người thợ, Curry, đã làm được những điều đáng kinh ngạc mà sau hàng nghìn năm vẫn đáng ca ngợi.

Đây cũng chính là ông Hafan và bà Bumu, những người thầy hay nói đúng hơn là những sứ giả được Chúa cử đến để chăm sóc Xiaomeng. Họ dạy học có tâm, không chỉ truyền thụ kiến ​​thức mà còn mang giáo dục đến các làng quê nghèo. Những người đấu tranh cho một nền giáo dục công bằng, cho công lý, cho niềm tin và khát vọng công lý.

Tác phẩm này rất thành công trong việc khắc họa những nhân vật mang tính biểu tượng này, đi sâu vào tâm hồn và bí mật tìm kiếm những viên ngọc đẹp nhất ẩn giấu đã bị người khác lãng quên.

Xem thêm: Camellia – Hoa trà đã thay đổi cảnh quan của xã hội Pháp

Hành trình của hoài bão và niềm tin

Mọi công dân đều có quyền được học hành

(Hiến pháp của Cộng hòa Indonesia, Điều 33)

Giống như một hình ảnh phản ánh hiện thực, nhưng cái mà tác phẩm theo đuổi vẫn luôn là cái đẹp, cái chân thật và cái đẹp trong tâm hồn con người. Tác giả lặng lẽ mở bức màn đen tối và miêu tả những khó khăn của thầy và trò nơi đây.

Đây không chỉ là một cuộc hành trình tìm kiếm từ ngữ mà còn là một cuộc hành trình thoát khỏi sự ngu dốt mà bấy lâu nay đã kìm hãm con người ta lại. Trong suy nghĩ của mỗi đứa trẻ, chúng muốn phá tan định kiến ​​xã hội, phá bỏ thế giới giàu nghèo, rũ bỏ áp lực đồng tiền. Mỗi ngày đến trường là một trận chiến, một vấn đề lớn. Nhưng hành trình học tập của mỗi người sẽ không bao giờ kết thúc, họ học làm người, học cách ước mơ và dám ước mơ lớn.

Hành trình của Khát vọng và Niềm tin

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Các nhân vật trong truyện trân trọng từng giây phút đến trường vì đó là cơ hội duy nhất để họ tiếp thu kiến ​​thức mới. Trẻ em khám phá ước mơ của mình mà không cần đường. Họ nhận thấy giá trị của mình đang bị các quan chức cấp cao đe dọa. Mọi trẻ em đều có quyền được học hành, được sống và được hưởng hạnh phúc. Nó rất có giá trị.

Vì vậy, cuốn sách này đã kể lại một cách sống động hành trình của niềm tin và khát vọng, và dù có kết cục đau thương nhưng nó đã gieo vào đất liền những hạt giống hy vọng. Nó giống như một điềm báo về một cuộc cách mạng trong tương lai, phá bỏ xiềng xích và mơ về một thế giới tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Review Mũ Biển – Nỗi Nhớ Và Kỷ Niệm Trong Trái Tim Các Cô Gái

chưa hoàn thiện

Cuối cùng thì giấc mơ này cũng xuất hiện theo cách này hay cách khác, chứng tỏ việc học chưa bao giờ là dễ dàng. chiến binh cầu vồng là tác phẩm ấm áp sẵn sàng tấn công cái ác và mở đường cho cái đẹp mạnh mẽ nhất; nhưng nó đi vào lòng người một cách rất sâu sắc và đẹp đẽ.

Đây là một cuốn sách tuyệt vời dành cho ai muốn tìm lại giá trị của cuộc sống và học cách yêu thương, sẻ chia.

Mua sắm tại thuviensach.org Mua sắm tại Farhasa Mua sắm tại Shopee

Bài đánh giá chi tiết của Thảo Nguyên

Cập nhật lúc 14:56 - 31/08/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận

Recommended