Nhà thờ Đức Bà Paris – vẻ đẹp tối cao ẩn trong lớp vỏ xấu xí

Nhà thờ Đức Bà Katedral viết nhà văn victor hugo, là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của thế giới. Trong bối cảnh nhà thờ Đức Bà nguy nga, tác giả đưa chúng ta trở lại một Paris đen tối bị thần học thống trị. Những câu chuyện về những con người đánh nhau trong nhà thờ, Esmeralda cô vũ công xinh đẹp, Quasimodo thằng gù, câu chuyện về thuyền trưởng và nữ chấp sự, tất cả đều được vẽ bằng ngòi bút sắc sảo.

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Rainbow Warriors – Bài hát của Hy vọng và Niềm tin

Paris trong Thời kỳ đen tối – Khi cái ác không thể tìm thấy bằng mắt

Victor Hugo là một nhà quay phim tài năng, người không bỏ qua những chi tiết nhỏ nhất trong mỗi bộ phim của mình. Trong thời đại Paris bị thống trị bởi thần học, thiện và ác không thể tách rời. Biểu tượng của cái đẹp, biểu tượng của sắc đẹp thay vào đó, ẩn trong vẻ lộng lẫy tao nhã là một tâm hồn quỷ dị, đầy khát khao. Paris tăm tối của những kẻ lang thang và trộm cướp tồn tại chính xác trong vương quốc của Chúa.

Đại diện của cái ác tiềm ẩn là Archdeacon Claude Frollo đầu tiên và quan trọng nhất. Nhân vật sùng bái mà mọi người chào đón là một con quỷ. Coadjutor gần như là một ác quỷ trong nhà thờ, với sức mạnh hắc ám và sự sùng đạo tuyệt vời. Anh ấy là hình ảnh thu nhỏ của chủ nghĩa cực đoan nhẫn tâm. Vốn là một đứa con của Chúa, anh ta không tuân theo bổn phận của mình và nhẫn tâm giết hại và tra tấn người khác.

Nhà thờ Đức Bà Katedral

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Tiếp theo là Đại úy Phoebes, nhưng anh chàng này chỉ là hàng giả. Tác giả một lần nữa khẳng định rằng ngai vàng đã bị thay đổi vai trò vốn là đại diện cho cái đẹp, và bây giờ đã bước vào lãnh địa của cái ác. Chàng đại úy đẹp trai và phong nhã chỉ là kẻ giả vờ, anh ta chẳng bao giờ quan tâm đến tình yêu của các cô đào xinh đẹp.

Cuối cùng là gã gù độc ác đến từ Nhà thờ Đức Bà. Được miêu tả là có ngoại hình giống như một con quỷ, không ai dám đến gần, anh ta không có gì cả, và anh ta là con trai của một tạo vật sa ngã. Nhưng Quasimodo xứng đáng được coi là tác phẩm nhân văn nhất. Vẻ đẹp tâm hồn được ví như viên ngọc trong sáng ẩn sâu trong lớp vỏ xù xì và xấu xí.

Tác giả đã thể hiện rất rõ tài năng miêu tả nhân vật của mình. Công việc liên tục di chuyển qua lại giữa vùng sáng và vùng tối. Điều gì là tốt và điều gì là xấu, tình yêu đích thực phải đến trang cuối cùng mới trả lời được câu hỏi đó.

Nhà thờ Đức Bà Katedral

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Angry Angels – Nữ quyền tác phẩm

tình yêu trong những màu sắc khác nhau

Bi kịch và tình yêu mở ra ở Paris ngọt ngào và lãng mạn. Nhưng tình yêu trong ngòi bút của tác giả không chỉ một màu như vậy. Ba ngày càng yêu nhiều hơn xung quanh Esmeralda xinh đẹp.

Mối tình đầu với chàng đại úy, chàng vũ công đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, sẵn sàng từ bỏ mọi thứ vì anh, nhưng đây chỉ là mối tình hời hợt và nông cạn nhất.

Tình yêu của Tổng giám mục dành cho Esmeralda là tình yêu giữa bóng tối và ánh sáng. Đẹp đẽ và thuần khiết một mặt, cực đoan đến mức giả dối và ghê tởm.

Nhà thờ Đức Bà Katedral

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Tình yêu gù, được xác định bằng sự hy sinh, là tình yêu cao cả và đẹp đẽ nhất. Thật không may, cô gái đã không nhận ra điều đó cho đến cuối cuộc đời của mình.

Tác phẩm này đặt ra câu hỏi về tình yêu đích thực là gì. Ba người yêu nhau vật lộn trong tuyệt vọng, và cuối cùng chỉ có một người tìm thấy bài quốc ca đích thực. Những người tự nhận vẫn còn yêu chỉ là những người cố gắng để có tất cả mà quên đi sự đồng cảm cần có giữa hai người. Cái ác ăn miếng trả miếng, nên tác giả không để lại một kết thúc có hậu để cảnh báo trước những hình thức xấu xa tinh vi, nguy hiểm, xảo quyệt; trong khi thương tiếc cho một vẻ đẹp hoàn toàn bị lãng quên.

Xem thêm: Camellia – Hoa trà đã thay đổi cảnh quan của xã hội Pháp

Khóc trong lòng những kẻ muốn chối bỏ hình hài quỷ

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà Paris khom lưng là một trong những hình ảnh kinh điển của văn học thế giới. Nó tượng trưng cho trạng thái vẻ đẹp tuyệt đỉnh và sự sâu sắc, uy nghiêm của tình yêu, khiến người ta phải thở dài, tình người sao có thể cao cả đến thế. Quasimodo yêu theo cách của riêng mình, anh chỉ lặng lẽ quan sát, đồng cảm thầm kín, hi sinh thầm lặng. Một tình yêu thanh thản đến nỗi người đọc chỉ tìm thấy sự vinh quang và thánh thiện của nó trong vài trang cuối cùng. Esmeralda đã bỏ qua tình yêu như vậy.

Nhà thờ Đức Bà Katedral

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Hình bóng lưng gù chiến đấu với tổng giám mục và đẩy ông ra khỏi nhà thờ như một trận chiến giữa ánh sáng và bóng tối, và ánh sáng đã chiến thắng. Sự kết thúc của thế lực đen tối tột cùng và sự thức tỉnh của những linh hồn mong muốn được trở thành con người. Cho đến cuối cùng, Quasimodo đã khóc vì tình yêu của mình. Bi kịch là số phận, nhưng có một sức mạnh lớn hơn trong nhà thờ, ở những nhân vật dường như chỉ là vai phụ.

Tác phẩm kết thúc bằng hình ảnh hai bộ xương ôm nhau trong cơn bão tố, thảm cảnh kinh thành hùng vĩ kết thúc, con người tìm được thành trì cuối cùng ngọt ngào, bình yên. lặng lẽ. Câu chuyện giữa Người đẹp và Quái vật, kết thúc ở Paris đen tối, giờ đây bỗng được chiếu sáng bằng tình yêu của hai nhân vật.

“Notre Dame de Paris” xứng đáng là tác phẩm văn học kinh điển, không đề cao tình yêu, các chi tiết thể hiện tình yêu chân thật ở khắp mọi nơi, rất nhân văn.

đồng cỏ

Cập nhật lúc 13:10 - 31/08/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận

Recommended