Điểm Sách Mãi Mãi Hai Mươi – Nguyễn Văn Thạc

“Ôi, Severus, đôi vai nặng trĩu

Mang theo sông núi, trải dài hàng ngàn dặm

Chém con trưởng đi cứu nước.

Nhưng trái tim là tương lai! “

Đất nước ta đã chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh nhân dân hào hùng, biết bao người hy sinh vì độc lập, tự do của nhân dân. Cuộc đời của một anh hùng trong chiến tranh, nhưng không ai nhớ đến tên của ông. mãi mãi hai mươi Là một trong những tác phẩm hiếm hoi viết dưới dạng nhật ký, cuộc đời của Tư Đồ và Hồ Tư được miêu tả rất chi tiết, và cuốn sách được chuyển thể từ Cuốn nhật ký này có tên là câu chuyện cuộc đời của Nguyễn Văn Thái Được xuất bản chính thức vào năm 2005. Tác phẩm này vừa ra mắt đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả Tuổi thanh xuân ngắn lắm, đời người chỉ còn lại hai mươi năm mãi mãi hai mươi là một cuốn sách mà ông không chỉ viết những câu chuyện về thời chiến của mình, mà còn là những cảm xúc và câu chuyện về quá trình phát triển của mình ở tuổi đôi mươi.

  • Nỗi buồn chiến tranh – Khi hòa bình không đồng nghĩa với hạnh phúc
  • Từ lâu, vẻ đẹp của một thời hoàng kim

Mãi mãi tuổi hai mươi - Nhật ký này có tựa đề là Chuyện đời của Nguyễn Văn Thái

Biểu tượng của thời đại anh hùng

Bên cạnh dòng “tư tưởng”, cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” còn cho ta thấy những “sự kiện”, hay nói đúng hơn là bức tranh về đất nước và con người Việt Nam trong chiến tranh, vừa đau thương, vừa giản dị, dữ dội và hòa bình. Ngày 2 tháng 10 năm 1071, 28 ngày sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Văn Thạc bắt đầu viết những dòng nhật ký đầu tiên của mình. Thạc hơi ngạc nhiên, hơi bất ngờ, bởi thân anh không còn là màu áo trắng tinh khôi của học sinh mà là màu áo xanh đen của dũng sĩ, mục tiêu của anh không còn là giảng đường đầy những ước mơ dang dở. Đây là chiến trường khốc liệt, là ranh giới phân chia giữa sự sống và cái chết. Sự khốc liệt của chiến tranh đã được thể hiện rất rõ trong các tác phẩm của Nguyễn Văn Thái. Mặt đất bị bom đạn giày xéo, như sụp xuống đất trước hỏa lực của kẻ thù, tiếng kêu như réo rắt như xé lòng người đọc.

Sau đó 40 quả bom được thả xuống, mất điện, ngôi làng chìm trong bóng tối buồn bã. Đồng đội của anh cụt chân vì bom và nằm trong chiếc quan tài màu đỏ, giữa tiếng khóc thương tiếc của nhiều người. Ở một bầu trời khác, máu chảy ướt đẫm mặt đất băng giá, bom vẫn nổ trên không làm bừng sáng cả một vùng trời. Trái đất đau đớn không thể chịu nổi, trái đất tan nát bởi máu và lửa. Cái chết của người lính giàu nghị lực Nguyễn Văn Thái ở tuổi 20 là minh chứng rõ ràng nhất về sức tàn phá của chiến tranh. Tên tác phẩm “Mãi mãi tuổi hai mươi” đã phần nào phản ánh nỗi đau khổ ấy, cuộc đời của một người lính dũng cảm muốn dành cả tuổi thanh xuân cho quê hương với lý tưởng cách mạng cao cả. Trong những năm đẹp nhất của đời người.

Mãi mãi hai mươi năm - biểu tượng của một thời hào hùng

Lời thú tội của một cậu bé mới lớn

Nhật ký không chỉ là những ngôn từ mạnh mẽ và những lí tưởng cao đẹp mà còn là một phần tâm hồn của một chàng trai sống thừa, lãng mạn.

“Cây mùa đông ủ rũ chưa nở đã an ủi ta. Chùm quả chín vàng rải rác trên nền áo xanh trời gợi nhớ con ngõ hẹp dẫn vào nhà. Ao Cô Tô có còn mọc giữa muôn hoa không?” nước lau các chàng trai trong cuộc chiến?

Cuốn sách này đạt được sự hài hòa giữa lãng mạn và thực tế, giữa sự thật và tâm hồn thơ mộng. Một thời bom đạn dội xuống quê hương tươi đẹp, người lính vẫn có những khoảng lặng và không gian để mơ về thiên đường tuổi thơ, nơi thiên nhiên gặp quả chín và mộng mơ. Về hình bóng người con gái đang đợi phía sau.

Đặc biệt trong cuốn sách, Nguyễn Văn Thái có một tình yêu mãnh liệt dành cho cô con gái N.Anh của mình. Nó đề cập đến tình yêu dịu dàng của anh dành cho một cô gái tên N.Anh, đó là một tình yêu dịu dàng, nhưng khi tôi quay lại, trái tim tôi đau đớn.

“Sao chúng ta lại nắm tay nhau? Em hồi hộp quá … N. ơi đêm nay em ở đâu … Thương em lắm nhưng không biết nói gì, không biết phải làm sao.” ” Những nét vẽ dường như được rút ra từ máu và nước mắt của cô, đơn giản nhưng đầy tình yêu thương. Khi khoác lên mình bộ quân phục, anh là một người lính dũng cảm với lý tưởng cao cả. Nhưng khi trở về trong đêm đen với một người đàn ông thực sự, một chàng trai tràn đầy sức trẻ, chàng chiến binh có tình yêu lãng mạn và thủy chung với bản thân như bao người khác. Mối tình kết thúc trong đau thương, cô Heqing không kịp trả lời chàng trai trẻ: “Hạnh phúc là gì?”

Mãi mãi hai mươi năm - lý tưởng của những con người đã ngã xuống vì độc lập, tự do dân tộc

Lí tưởng của những con người yêu độc lập tự do của Tổ quốc

“Biết giấu mặt vào đâu khi không còn dấu chân trên đường núi dài, trên gấu quần hay vạt áo? Khi cả đời ta không có niềm vui của một kẻ chiến thắng, hãy quấn cờ đi khắp đất . bé yêu.”

Ở Nguyễn Văn Thạc luôn có sự hổ thẹn khi thấy mình không đóng góp được gì cho đất nước. Thật đáng tiếc khi cuộc chiến tranh hào hùng của dân tộc này không để lại dấu vết đóng góp của ông. Cuộc kháng chiến chống Mỹ bùng nổ và kết thúc bằng cuộc chiến đấu ác liệt ở miền Nam buộc hàng nghìn học sinh, sinh viên trên cả nước phải bỏ học ngay để tham chiến. Tham gia cuộc chiến. Những người đã tạm gác bút ký và mơ ước được vào nam chinh chiến khi còn trẻ. Đặc biệt, Guangzhiguo, người được cho là chịu đòn nặng nhất, đã chứng kiến ​​sự gục ngã của rất nhiều đệ tử khi mới 20 tuổi.

Tuy nhiên, lý tưởng của họ vẫn mạnh mẽ và cao cả như những chiến binh thực thụ. Họ sẵn sàng cho máu của mình để hiến một mảnh đất tự do. Chúng ta có thể tự hào về thế hệ trẻ đang tiến về phía trước với lòng dũng cảm và quyết tâm hướng tới tương lai.

20 Năm Mãi Mãi xứng đáng là cuốn sách tiêu biểu cho một thời chiến tranh, những nhân vật cùng nỗi đau và hòa bình, giúp độc giả yêu mến hơn 20 năm và nằm mãi trên mảnh đất thân yêu. Để đổi lấy hòa bình cho thế hệ sau.

đồng cỏ

Cập nhật lúc 5:11 - 16/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận