Thiên nga đen – xác suất rất thấp, ảnh hưởng lớn

con non Thiên nga đen Nó vẫn chưa được phát hiện, mọi người thường chỉ cho rằng thiên nga luôn có màu trắng. Nhưng sau khi bị bắt Thiên nga đenNhiều người rất ngạc nhiên về điều này bởi vì nó là một cái gì đó họ đã không được xem xét trong kiến ​​thức của họ.

Đánh giá sách Black Swan

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Liệu ví dụ kinh điển trên có cho thấy con người chúng ta gặp nhiều hạn chế trong kiến ​​thức và cách chúng ta nhận thức những gì đang xảy ra xung quanh mình không? Đây cũng là một trong những vấn đề được tác giả Nassim Nicholas Taleb nêu ra trong cuốn sách Crazy Swan nổi tiếng và gây nhiều tranh cãi của mình mà mình sẽ đề cập trong bài review sau.

Đôi nét về tác giả cuốn sách “Thiên nga đen”

giáo sư Nassim Taleb Với tư cách là tác giả của cuốn sách này, ông được biết đến như một chuyên gia dự đoán các cuộc khủng hoảng kinh tế và là người đầu tiên đề xuất một lý thuyết ”.Thiên nga đen“.

Tên đầy đủ của cô ấy là Nassim Nicholas TalebSinh năm 1960 tại Lebanon, ông cũng là một nhà tiểu luận, học giả và nhà thống kê nổi tiếng. Nassim Taleb đã xuất bản nhiều cuốn sách được giới phê bình đánh giá cao như Fooled by Randomness và Antifragile.

đặc biệt với cuốn sách thiên nga đen Ông đã xuất bản cuốn sách vào năm 2007, giữa cuộc khủng hoảng kinh tế, điều này khiến cuốn sách càng trở nên xác đáng hơn về các dự báo kinh tế do Nassim Taleb đưa ra vào thời điểm đó, rất xác đáng và gây tranh cãi.

Đánh giá thiên nga đen - Xác suất rất thấp, tác động lớn

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem Thêm: Tóm tắt và Đánh giá Sách Chiến lược Đại dương Xanh

Nội dung và thông điệp của cuốn sách Thiên nga đen là gì?

nói về lý thuyếtThiên nga đen”, Nhà văn Nassim Nicholas Taleb muốn dùng khái niệm này để giải thích những sự kiện tưởng chừng như không thể xảy ra, nhưng những sự kiện đột ngột xảy ra trong thực tế chỉ đơn giản là sự bất thường.

Như tác giả đã nói, lý thuyết về “Thiên nga đen“Nó xảy ra khi một sự kiện: hoàn toàn bất ngờ – khó đoán trước; nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng, và sau sự kiện mọi người thường biện minh rằng nó cảm thấy ít ngẫu nhiên và ít ngẫu nhiên hơn thực tế. Tình hình dễ hiểu hơn.

Bởi vì suy nghĩ ngẫu nhiên này, mọi người có xu hướng đi vào chi tiết mà không nhìn nó một cách khách quan và tổng thể.

Khi cuốn sách này được xuất bản, nhiều sự kiện chấn động thế giới đã xảy ra, như vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vào Tháp Đôi ở Hoa Kỳ, khủng hoảng kinh tế, sóng thần. Hơn 230.000 người đã chết ở Indonesia, hay đó là thời kỳ Google phát triển nhanh chóng … tất cả những sự kiện này đều được cho là có liên quan đến hiện tượng “Thiên nga đen“.

Tại sao con người chúng ta thường không bao giờ thừa nhận hiện tượng này? Thiên nga đen cho đến khi nó xảy ra? Theo tác giả Nassim Taleb, điều này là do mọi người khó nhìn thấy chi tiết khi tập trung vào vị tướng, và ngược lại. Ngoài ra, mọi người có xu hướng chỉ tập trung vào những gì họ đã biết chứ không phải những gì họ vẫn biết. Kết quả là, chúng ta thường không thực sự đánh giá được các khả năng và chúng ta có xu hướng đơn giản hóa quá mức, vô tình hạn chế tầm nhìn của trí tưởng tượng.

Trong nhiều năm, Nassim Taleb đã nghiên cứu cách mọi người nghĩ rằng họ biết nhiều hơn những gì họ thực sự biết. Đó là những người hạn chế suy nghĩ của họ đối với những vấn đề nhỏ nhặt và không quan trọng, và chỉ khi những sự kiện lớn, đáng ngạc nhiên xảy ra mới khiến chúng ta sửng sốt và kinh ngạc về thế giới xung quanh.

bạn cuốn sách thiên nga đen Trong bài viết này, tác giả tiết lộ những cách mọi người vẫn nghĩ, đó là: “Chúng tôi cho rằng thành công của chúng tôi là do các kỹ năng của chúng tôi và sự thất bại của chúng tôi đối với các sự kiện bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Đánh giá thiên nga đen - Xác suất rất thấp, tác động lớn

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Đánh giá sách: Cuộc chiến tiền tệ – Song Hongbing

Bởi vì trong thực tế, các sự kiện lý thuyết ”Thiên nga đen“Hầu như mọi thứ đều diễn ra một cách có hệ thống chứ không phải đột ngột như chúng ta từng nghĩ. Vì vậy, khi đọc cuốn sách này, hãy thay đổi bản thân, mở mang đầu óc, suy nghĩ thoải mái, không quan điểm và suy nghĩ trong giới hạn, nhất là đối với những người làm kinh doanh.

Mặc dù lý thuyết mà tác giả đưa ra trong cuốn sách này vẫn còn gây tranh cãi và chỉ trích trong thực tế, Nassim Taleb vẫn thuyết phục rằng: lý thuyết thiên nga đen Nó vẫn có giá trị lớn khi mọi người áp dụng nó trong cuộc sống của mình.

Trước khi khép lại những trang cuối cùng của cuốn sách này, tác giả không quên đưa ra lời khuyên quý giá cho bạn đọc, đó là hãy luôn cố gắng giúp đỡ bản thân và cộng đồng. Sự thật và câu hỏi giống như lý thuyết khi bạn có sự tự tin và khả năng kiểm soát cuộc sống của mình ”.Thiên nga đen‘sẽ không xuất hiện nữa.

Xem thêm: Review sách: Startup Nation – Dan Senor and Saul Singer

Phần kết

cuốn sách thiên nga đen Trong khóa học này, bạn sẽ học hỏi và tiếp thu những lối tư duy mới, hiện đại, thể hiện tinh thần không ngừng tìm tòi và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đối với tôi, đây là một cuốn sách có thể tiếp cận được với mọi độc giả. Tuy nội dung chủ yếu xoay quanh các vấn đề kinh tế mà tác giả đang nghiên cứu nhưng cách trình bày rất gần gũi, thú vị và không gây nhàm chán.

Kết lại, cuốn sách này dành cho những ai muốn thay đổi cuộc sống và kinh doanh, đọc xong bạn sẽ hiểu được liệu mình Thiên nga đen Hoặc màu trắng, vẫn phải sáng theo cách riêng của nó.

Mua sắm tại thuviensach.org Mua sắm tại Farhasa Mua sắm tại Shopee

Cập nhật lúc 5:12 - 16/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận