Đánh giá sách Phong cách sống tối giản của người Nhật: Gọn gàng là gì?

Lối sống tối giản của Nhật Bản từ Sasaki Fumio là một cuốn sách rất đặc biệt vì đối với tôi đó là tác phẩm đầu tiên truyền cảm hứng để tôi sắp xếp và tổ chức không gian sống của mình, và sau đó là cuộc sống của chính mình. Đó là lý do tại sao tôi quyết định chia sẻ tác phẩm này với bạn.

  • Đánh giá sách Minimalist – Một cuộc sống ý nghĩa
  • Review sách Phong cách sống tối giản – Sống tối giản để sống yên bình

Phong cách sống tối giản của Nhật Bản của Sasaki Fumi

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

cùng một khái niệmChủ nghĩa tối giản– Chủ nghĩa tối giản, nhưng được hiểu và áp dụng khác nhau trong các nền văn hóa và địa lý khác nhau. Ngày nay, có thể dễ dàng nhận thấy có hai xu hướng chủ đạo về chủ nghĩa tối giản thường được nhắc đến là Chủ nghĩa tối giản Bắc Âu và Chủ nghĩa tối giản Nhật Bản. .. ngân sách. Như đã biết, giá phòng ở Tokyo, Nhật Bản thuộc hàng “tấc đất, tấc vàng” nên việc tiết kiệm diện tích, tối giản đồ điện sẽ tạo thêm không gian sống cho gia chủ. Có thể thấy, mặc dù chủ nghĩa tối giản có nhiều mặt tích cực nhưng bản thân những người áp dụng lối sống này cũng phải cởi mở và linh hoạt trước nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Phong cách sống tối giản của Nhật Bản của Sasaki Fumi

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Trước khi giới thiệu đến độc giả những thông tin chi tiết, tác giả Sasaki Fumio giải thích ngắn gọn bố cục của cuốn sách và tư vấn cho độc giả cách tiếp cận. Theo tôi, chương quan trọng và có thể áp dụng được là Chương 3 Mẹo Giảm Cân Tại Nhà. Nó cũng không phủ nhận tầm quan trọng của các chương khác, vì chúng bao gồm các giải thích tâm lý về hành vi khiến chúng ta mua một cách tham lam và sau đó bỏ qua nó. đối với những món đồ đắt tiền mới sử dụng vài lần. Cuốn sách kết thúc với những hiểu biết của tác giả về “hạnh phúc” trước và sau lối sống tối giản, và tại sao việc cắt giảm mua sắm và đồ đạc thừa ở nhà lại giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc từ bên ngoài. có?

Xem thêm: Đánh giá sách Lagom – Đủ – Đẳng cấp sống Thụy Điển

Dưới đây là một số điều thú vị mà tôi học được từ quan điểm của tác giả:

1. Có quá nhiều thứ làm phiền chúng ta mọi lúc

Chúng tôi dành thời gian nghiên cứu, lựa chọn, thanh toán và chào đón các mặt hàng mới, học cách sử dụng, bảo trì và đôi khi sửa chữa chúng. Có nhiều việc hơn sẽ khiến quỹ thời gian của bạn bị chia thành các hoạt động liên quan đến chúng, rồi dần dần chiếm lĩnh chúng, khiến thời gian dành cho bản thân ít hơn.

2. Việc ngăn nắp có khiến chúng ta suy nghĩ tích cực hơn không?

Tác giả mô tả quá trình “thanh lọc” mọi thứ như sàng lọc những suy nghĩ “nghiện ngập” của mình. Trước khi dấn thân vào lối sống tối giản, anh luôn tìm ra những lý do để tự trách mình vì đã sống một cuộc sống nhàm chán, không tôn trọng bản thân và không ngừng so sánh mình với người khác. khác.

Sau khi chọn, cất và vứt bỏ những món đồ không cần thiết, tác giả khẳng định mình không lùn như anh tưởng, anh còn bừa bộn đến mức thậm chí không biết đồ mình mua ở đâu.

Phong cách sống tối giản của Nhật Bản của Sasaki Fumi

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

3. Liên kết việc thích với việc có hoặc giữ một thứ gì đó

Nếu ông là một nhà văn trước khi thực hành chủ nghĩa tối giản (STG), ông định nghĩa trạng thái hạnh phúc của mình là có một đối tượng mới “mà mọi người ngưỡng mộ”. Thực ra, cảm giác “hạnh phúc” này không phải đến từ bản thân mỗi người, mà là từ thế giới bên ngoài. Đó là ảnh hưởng của người khác hoặc cảm giác mới mẻ khi có món đồ mà bạn hằng mong muốn. Vì vậy, khi đối phương ngừng đánh giá cao đối tượng mới hoặc đối tượng không còn là đối tượng mới, cảm giác đó nhanh chóng mất đi. Lúc này, khi “may mắn” có vật phẩm trước đó, vật phẩm khác sẽ được nhắm đến. Đối với người yêu cũ, đồ đạc chỉ là kỉ niệm và thật khó để nói lời tạm biệt với chúng. Vì vậy, họ đã làm thêm đồ nội thất vì họ không muốn loại bỏ “cảm xúc của mọi người về tôi”. Bây giờ tác giả đã thực hiện một cách tiếp cận rất gần gũi, không cần phải cất giữ đồ đạc không dùng đến nữa, tức là số hóa hình ảnh, tài liệu, thư viết tay, thiệp chúc mừng, v.v. Sắp xếp và giữ phòng khách sạch sẽ cũng có thể giúp bạn tỉnh táo và có thêm nhiều ý tưởng thú vị từ đó.

Phong cách sống tối giản của Nhật Bản của Sasaki Fumi

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

4. Truyền tải “tôi” thông qua các vật có giá trị

Hiện nay, để kích cầu tiêu dùng, nhiều thương hiệu không chỉ tung ra thị trường sản phẩm với mục đích cốt lõi mà còn gắn những sản phẩm này với mục đích “khẳng định” hình ảnh của chủ nhân. Ví dụ, bạn cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh mới nhất, điều này cho thấy bạn là người sành điệu, sẵn sàng mua sắm và đón đầu xu hướng. Đó là hình ảnh thương hiệu mà khách hàng luôn nhớ đến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải được nhìn thấy thông qua điện thoại thông minh hoặc sản phẩm đắt tiền khác. Vẫn chỉ có bạn. Khả năng sáng tạo hay sự hào phóng của bạn không giảm đi vì bạn không có những thứ xa xỉ, có thể đó chỉ là nhận định của họ khi nhìn nhận người khác qua những thứ vật chất. Nhưng đối với những người như vậy, chúng ta nên dành thời gian hoặc nỗ lực để chứng minh cho họ thấy chúng ta là ai.

Xem thêm: Đánh giá sách Sống lặng lẽ như người Thụy Điển

5. Apple và nhiệm vụ mang lối sống tối giản trở lại Nhật Bản

Nếu bạn là một fan hâm mộ của iPhone, Macbook hay bất cứ thứ gì khác của thương hiệu “Quả táo cắn dở” này, bạn sẽ hiểu thêm về tầm ảnh hưởng của Apple và Jobs với thông tin của tác giả này. Đối với quá trình “ném đồ”, hãy quay lại sự đơn giản của người Nhật. Không chỉ các sản phẩm của Apple, các ứng dụng “dùng chung”, thiết bị thông minh, các hình thức lưu trữ đám mây mang lại nhiều lợi ích hơn cho mọi người, không chỉ trong công việc, mà còn trong các tổ chức. Cuộc sống hàng ngày.

6. Có Thực Hiện Lối Sống Tối Giản (LSTG) không?

Việc tác giả đề cập trong hầu hết các chương về việc giảm bớt đồ đạc ở cuối sách không có nghĩa là lối sống tối giản là vứt bỏ đồ đạc mà là sự sắp xếp ngăn nắp và chọn đồ phù hợp. Điều cần thiết cho một cuộc sống mới là con đường mà những người STG tìm kiếm. Chúng tôi có thể tìm thấy một căn phòng tối giản hoàn toàn trống rỗng với các yếu tố trang trí rất hạn chế, hoặc có thể là một bức ảnh phòng khách với đầy đủ TV, ghế sofa, một vài cuốn sách và một bộ ấm đun nước. Thưởng thức tách trà dưới bức tranh phong thủy. Không ai có thể định nghĩa chính xác LSTG là gì vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, xử lý sự việc chỉ là một phần của quá trình hợp lý hóa cuộc sống để đạt được LSTG. Vì vậy, các ứng viên không nên quá cẩn thận hoặc bất cẩn khi ném đồ đạc, mà nên kỷ luật bản thân và để thời gian làm quen với thói quen.

Phong cách sống tối giản của Nhật Bản của Sasaki Fumi

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Nhận xét sách Là những câu chuyện nhỏ – Richard Carlson

7. Hành trình của “Hạnh phúc”

Theo quan điểm của nhà tâm lý học tích cực về hạnh phúc, 40% hạnh phúc của chúng ta đến từ hành động của chúng ta. Các tác giả cho rằng lý thuyết này có những thay đổi tích cực trong tâm lý bản ngã sau LSTG: tập trung hơn vào bản thân, ít lo lắng hơn về người khác, và biết ơn và đánh giá cao những điều đó hơn. Tôi có được điều đó để anh ấy “cảm thấy” vui vẻ chứ không còn sung sướng như ngày xưa nữa.

Đánh giá sách về phong cách sống tối giản của người Nhật

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Nếu LSTG đã bắt đầu quan tâm đến bạn, hoặc bạn quan tâm đến cách người Nhật biến quá trình “sắp xếp đồ đạc” thành một nghệ thuật, tôi cũng giới thiệu một số tác phẩm khác, chẳng hạn như “Nghệ thuật trang trí Nhật Bản” của Marie Kondo – mang tên Cho ” Tiên nữ quét dọn nổi tiếng thế giới hay manga “Không có gì trong nhà tôi” của Yuururimai minh họa cho ngôi nhà trống của anh ấy có thể hữu ích như thế nào. Một trong những thảm họa động đất ở đất nước Mặt trời mọc. Bạn cũng sẽ đánh giá cao những ví dụ rất chi tiết về chủ nghĩa tối giản của Nhật Bản.

Cập nhật lúc 7:24 - 16/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận