[Tải sách] Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF

Bạn đang tìm quyển sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa định dạng PDF trên Google. Bạn không tìm thấy thông tin mình đang tìm kiếm. Dưới đây là thông tin mà bạn cần do sachvang.org thu thập được

Sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa viết về chủ đề Sách Kiến Thức Bách Khoa có Năm Xuất Bản

2020

và Kích Thước

24 x 16 cm

Bạn đang xem: Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF

Thông tin về sách

Năm Xuất Bản

2020

Kích Thước

24 x 16 cm

Kích Thước

24 x 16 cm

Bìa

Cứng

Số Trang

164

Nhà Xuất bản

Hà Nội

Tải sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF mới nhất

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa

Tải sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF ngay tại đây

Giới thiệu sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa

Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng là một ca đặc biệt trong Đế chế Pháp. Việt Nam tiền thuộc địa đã có sẵn một hệ thống đào tạo quan bảng, khoa cử lấy khuôn mẫu từ chế độ khoa bảng Nho giáo. Cuối thế kỷ 19, chế độ khoa bảng này mất dần vị trí độc tôn vì khả năng kém thích nghi trước thời cuộc. Chỉ còn tinh thần hiếu học vốn là bản sắc văn hóa Việt vẫn được coi trọng, vì học hành là con đường tiến thân để thành đạt. Người Pháp đã biết cách đặt thuộc tính văn hóa Việt này vào hệ thống giáo dục thuộc địa tại Đông Dương, vốn được coi là một hệ thống đầy đủ và kiện toàn nhất trong tất cả các xứ thuộc địa của Pháp.

Ở những thập niên đầu của thế kỷ 20, tầng lớp tinh hoa Đông Dương kiểu mới được đào tạo trong nhà trường Pháp, tha thiết với quá trình hiện đại hóa, đã bắt đầu tìm cách tận dụng những lợi ích của “sứ mạng khai hóa”. Họ đòi hỏi cho con cái họ được học lên bậc trung và đại học, thậm chí trong những ngôi trường trung học danh giá vốn chỉ dành cho học sinh Pháp. Trường Pháp có tiếp nhận con cái họ nhưng học phí đắt đỏ và đầu ra thì hiếm hoi và bạc bẽo. Hễ khi tình hình chính trị căng thẳng, chính quyền lập tức thít chặt đầu vào ở các trường bên Pháp, chẳng hạn như hạn chế đưa sinh viên Đông Dương sang Pháp trong những năm 1930. Những ai du học ở Pháp trở về đều chung một suy nghĩ rằng, những giá trị đang thịnh hành ở chính quốc đều bị mất giá trên chính xứ sở của họ. Vì không còn đủ kiên nhẫn về một cuộc cải tổ thuộc địa giản đơn nên trong cuộc đấu tranh, họ huy động và vận dụng những kỹ năng và kiến thúc tiếp thu được từ nhà trường Pháp. Tuy nhiên, cùng lúc đó, giáo dục Pháp vẫn “chinh phục” được giới tinh hoa người Việt, Lào và Campuchia. Ngay cả khi ảnh hưởng chính trị và quân sự của Pháp suy yếu từ những năm 1940 trở đi thì tầng lớp này vẫn tiếp tục

Gửi con em họ đến học ở những trường trung học Pháp.

Trích dẫn:

“Nước Pháp đang khó nhọc thiết lập một hệ thống giáo dục tại Đông Dương. Quá trình này có những điểm tích cực sau. Duy trì trường dạy chữ Hán tránh được xung đột tư tưởng với giới tinh hoa Hán học. Trường Pháp-bản xứ phổ cập chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp. Chương trình học được hiện đại hóa và được quần chúng tiếp nhận tích cực, khiến cho Henri Russier, Thanh tra giáo dục tại Nam kỳ, kỳ vọng ‘nó giống như sự chuyển mình tỉnh giấc sau giấc ngủ ngàn năm.’”

“Hai mô hình chủ đạo của nền giáo dục thuộc địa, hợp tác và đồng hóa, đối đầu nhau ở Đông Dương ngay từ cuối thế kỷ 19. Cuộc tranh luận này bắt đầu nổ ra với thuộc địa Algéria, nhưng Việt Nam tiền thuộc địa đã gây dựng và phát triển nền giáo dục khoa bảng trong ngàn năm mà nhà cầm quyền Pháp không thể lờ đi. Hai mô hình này không tiệt trừ nhau vì những tư tưởng thuộc địa và các chính sách áp dụng lên Đông Dương đều viện dẫn lúc thì mô hình này lúc lại mô hình kia, và nhất là chúng được thích nghi tùy vào thời cuộc và thực tế.”

Về tác giả:

Tiến sỹ Giáo dục học (Đại học Paris Descartes, 2013) chuyên về lịch sử giải thực dân văn hóa, giáo dục thuộc địa và hậu thuộc địa.
Phó Giám đốc Mạng lưới Giáo dục (EduNet), Trưởng BTC Vietnam Education Symposium, thuộc Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global).
Chuyên gia tư vấn, thẩm định và hợp tác các dự án trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại Pháp (Cnesco, AgroParisTech, France Education International…).

Các bài viết liên quan:

► Cùng Đọc Sách Với Chủ Đề Lịch Sử Để Kỷ Niệm 73 Năm Quốc Khánh 2/9
► Top 10 Sách Văn Học Kinh Điển Hay Nhất Mà Bạn Nên Đọc Một Lần Trong Đời

Nhà sách Newshop hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc!

Mua sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa ở đâu

Theo sachvang.org cập nhật ngày 5/04/2024, sách Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa được bán với giá 118.150đ. Bạn có thể mua tại đây để ủng hộ tác giả.

Tìm kiếm liên quan

Download Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa PDF

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa MOBI

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa Sách Kiến Thức Bách Khoa PDF

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa EPUB

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa full

Giáo Dục Việt Nam Dưới Thời Thuộc Địa đọc online

[su_spoiler title=”Tìm hiểu thêm” open=”no” style=”default” icon=”plus” anchor=”” anchor_in_url=”no” class=””]

Giáo dục Việt Nam thời thuộc địa

Sách Bách khoa toàn thư tri thức

công ty triển lãm

sách alpha

nhà văn

Nguyễn Thụy Phương

năm phát hành

Năm 2020

Kích thước

24x16cm

trải ra

Khó khăn

số trang

164

Biên tập viên

Hà nội

mã vạch

8935270702878

Nguyễn Thụy Phương

Giáo dục Việt Nam thời thuộc địa

Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng là những trường hợp đặc biệt trong Đế quốc Pháp. Việt Nam thời tiền thuộc địa đã có một hệ thống giáo dục và thi cử của Trung Quốc dựa trên hệ thống học thuật của Nho giáo. Cuối thế kỷ 19, hệ thống khoa học này dần mất đi vị trí độc tôn do khả năng thích ứng kém với thời đại. Chỉ có tinh thần bền bỉ đặc trưng cho bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn được trân trọng, bởi học tập là con đường dẫn đến thành công. Người Pháp đã biết cách đưa những đặc điểm này của văn hóa Việt Nam vào hệ thống giáo dục thuộc địa của Đông Dương, được coi là hệ thống toàn diện và hoàn chỉnh nhất trong tất cả các thuộc địa của Pháp.

Trong những thập niên đầu của thế kỷ XX, giới tinh hoa Đông Dương mới được hiện đại hóa, được giáo dục trong các trường học của Pháp, bắt đầu cố gắng tận dụng lợi thế của các “sứ mệnh tiên phong nước ngoài” của hóa học. Họ yêu cầu con cái phải theo học tại các trường trung học và đại học, thậm chí cả những trường trung học danh tiếng chỉ dành cho học sinh Pháp. Các trường học ở Pháp chấp nhận con em của họ, nhưng học phí đắt đỏ và kết quả là hiếm và rẻ. Bất cứ khi nào tình hình chính trị căng thẳng, chính phủ sẽ ngay lập tức thắt chặt kiểm soát các trường học của Pháp, chẳng hạn bằng cách hạn chế việc gửi học sinh Đông Dương sang Pháp trong những năm 1930. hợp lệ ở quốc gia của bạn bị hủy bỏ ở quốc gia của bạn. Không kiên nhẫn trước những cải cách thuộc địa đơn giản, họ đã huy động và áp dụng những kỹ năng và kiến ​​thức mà họ nhận được từ trường học của Pháp vào chiến tranh. Tuy nhiên, cùng lúc đó, nền giáo dục Pháp vẫn tiếp tục “chinh phục” giới tinh hoa của Việt Nam, Lào và Campuchia. Mặc dù ảnh hưởng chính trị và quân sự của Pháp suy giảm từ những năm 1940 trở đi, tầng lớp này vẫn còn.

Họ gửi con cái của họ đến các trường trung học của Pháp.

Trích dẫn:

“Pháp đang gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống giáo dục ở Đông Dương. Quá trình này có những mặt tích cực sau đây. Việc duy trì trường phái chữ Hán đã tránh được xung đột ý thức hệ với giới thượng lưu Trung Quốc. Xuất thân từ Pháp, trường phổ biến chữ Quốc ngữ và Pháp ngữ. Chương trình học đã được hiện đại hóa và được đông đảo quần chúng hoan nghênh, khiến Henri Russier, một thanh tra giáo dục của Nam Kỳ, kỳ vọng rằng nó sẽ “như thức dậy sau một giấc ngủ ngàn năm”.

“Hai mô hình thống trị của giáo dục thuộc địa, hợp tác và đồng hóa, đã đối đầu nhau ở Đông Dương vào cuối thế kỷ 19. Cuộc tranh luận này bắt đầu từ thuộc địa của Algeria, nhưng Việt Nam là thuộc địa trước. Đất nước đã xây dựng và phát triển nền giáo dục hàn lâm trong hàng nghìn năm mà chính quyền Pháp đã không làm được. Hai mô hình này không loại trừ lẫn nhau, bởi vì hệ tư tưởng thuộc địa và các chính sách áp dụng ở Đông Dương đều liên quan đến một mô hình và được điều chỉnh cụ thể cho phù hợp với thời gian và thực tế.

Thông tin về các Tác giả:

Tiến sĩ Giáo dục (Đại học Paris Descartes, 2013) với chuyên ngành về lịch sử phi thực dân hóa văn hóa, giáo dục thuộc địa và hậu thuộc địa.
Phó Giám đốc Mạng Giáo dục (EduNet), Chủ tịch BTC Hội thảo Giáo dục Việt Nam thuộc Tổ chức Toàn cầu Khoa học và Chuyên gia Việt Nam (AVSE Global).
Chuyên gia tư vấn, đánh giá và cộng tác trong các dự án giáo dục và đào tạo tại Pháp (Cnesco, AgroParisTech, France Education International…).

Bài viết liên quan:Cùng đọc sách lịch sử nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9

10 cuốn sách văn học kinh điển nên đọc một lần trong đờiLivraria Newsshop rất vui được giới thiệu đến quý độc giả!

Giáo dục Việt Nam thời thuộc địa
118.150 đ
năm phát hành

Năm 2020

Kích thước

24x16cm

Kích thước

24x16cm

trải ra

Khó khăn

số trang

164

Biên tập viên

Hà nội

[/su_spoiler]

Cập nhật lúc 15:35 - 12/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận