[Tải sách] Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác PDF

Bạn đang tìm quyển sách Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác định dạng PDF trên Google. Bạn không tìm thấy thông tin mình đang tìm kiếm. Dưới đây là thông tin mà bạn cần do sachvang.org thu thập được

Sách Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác viết về chủ đề Sách Kiến Thức Bách Khoa có Tác Giả

Trần Nhật Vy

và Năm Xuất Bản

2019

Bạn đang xem: Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác PDF

Thông tin về sách

Tác Giả

Trần Nhật Vy

Năm Xuất Bản

2019

Năm Xuất Bản

2019

Nhà Xuất bản

Văn Hóa – Văn Nghệ

Số Trang

516

Bìa

Mềm

Tải sách Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác PDF mới nhất

Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 - Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác

Tải sách Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác PDF ngay tại đây

Giới thiệu sách Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác

Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác

Du ký là thể loại văn học quốc ngữ không mới. Thể văn nầy vừa mang tính văn học vừa mang chất báo chí. Đây là thể loại văn khá hấp dẫn bởi nó cung cấp cho người đọc nhiều cái mới, lạ thông qua cái nhìn của người viết. Ông bà ta có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Để chia sẻ được cái sàng khôn ấy cho nhiều người, đòi hỏi người viết phải đi nhiều, biết nhiều, kiến văn phong phú, có sự quan sát sắc bén, lạ ở nhiều góc độ và tất nhiên cách hành văn cũng phải hấp dẫn nữa. Nếu không thì dễ biến thành “đi xa tha hồ nói dóc”.

Trong văn quốc ngữ, tập du ký đầu tiên chính là cuốn Chuyến đi Bắc Kỳ năm Ất Hợi 1876 của ông Trương Vĩnh Ký. Dù chưa thật là văn vẻ lắm và vẫn còn mang dáng dấp của một bản “ghi chép gọn”, mà có người cho rằng đây là một “báo cáo” song chúng tôi vẫn xếp Chuyến đi Bắc Kỳ năm Ất Hợi 1876 trong vòng tay “sáng tác văn học của Sài Gòn” bởi đây là cuốn sách du ký mở đầu cho mọi cuốn sách du ký về sau nầy.

Người viết du ký bằng chữ quốc ngữ thứ hai chính là ông Trương Minh Ký, học trò ruột của ông Trương Vĩnh Ký, với cuốn Như Tây Nhựt Trình in tại Sài Gòn năm 1880. Song cuốn nầy chúng tôi không đưa vào sách nầy vì Như Tây Nhựt Trìnhviết bằng văn vần! Và sẽ dành lại cho phần sau của loạt Văn Chương Sài Gòn 1881-1924, phần văn vần.

Thể loại du ký trong văn học thuở ban đầu của Sài Gòn không nhiều. Có thể do vấn đề giao thông chưa thuận tiện như sau nầy hoặc các tác giả không thích viết loại hình nầy? Mặt khác, có nhiều tác phẩm du ký được viết bằng văn vần, một thể văn rất phổ biến ở nước ta trước đây, mà chúng tôi để qua cuốn sau (tập 5) để các bạn đọc thuận tiện theo dõi. Vì vậy, sách ban đầu dự kiến chỉ chép riêng về các tác phẩm du ký phải thay đổi và có thêm cái đuôi “Những truyện khác”.

Những truyện trong cuốn sách nầy chủ yếu chép từ hai tờ báo Nam Kỳ Địa Phậnvà Trung Lập Báo. Chúng tôi cũng tham khảo một số tự điển như Đại Nam quấc âm tự vị của Huỳnh Tịnh Của, Từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, Tầm nguyên từ điển của Bửu Kế.

Đọc du ký xưa từ hơn trăm năm trở lại đây, chúng ta sẽ hiểu thêm được cảnh quan, xã hội, lối sống và con người thuở ấy. Hiểu thêm được những nghĩ suy và cách ứng phó của họ trước thiên nhiên và người khác. Đồng thời cũng hiểu thêm sự thay đổi cũng như phát triển của cảnh quan, của xã hội chung quanh ta. Những điều nầy rất có ý nghĩa về mặt lịch sử lẫn văn hóa. Du ký không phải là những ghi chép lịch sử nhưng trong các tác phẩm du ký vẫn mang nặng những dữ liệu lịch sử rất đáng để nghiên cứu, quan tâm. Chữ nghĩa thuở ban đầu của quốc ngữ còn rất nhiều từ ngữ so với ngày nay và mang đặc trưng của tiếng nói Sài Gòn. Cũng như những cuốn trước, chúng tôi sẽ bỏ vào ngoặc [] những chữ xưa có cùng nghĩa với những chữ ngày nay. Riêng các từ ngữ, hoặc các chữ quá lạ thì chú thích riêng ở chân trang. Để đỡ mất công cho các bạn đọc, chúng tôi đã chú giải một phần song e rằng không thể nào làm đầy đủ được. Do vậy, đọc truyện xưa mong các bạn hãy dụng công tìm hiểu thêm tiếng nói của người Sài Gòn để hiểu được toàn bộ nội dung.
 

Các bạn có thể tham khảo :

Các Triều Đại Việt Nam (Huy Hoàng)

Lý Thường Kiệt – Lịch Sử Ngoại Giao Và Tông Giáo Triều Lý

Xã Hội Việt Nam Thời Pháp Thuộc

Nhà sách Newshop hân hanh mời bạn đọc!

Mua sách Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác ở đâu

Theo sachvang.org cập nhật ngày 17/03/2023, sách Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác được bán với giá 152.000đ. Bạn có thể mua tại đây để ủng hộ tác giả.

Tìm kiếm liên quan

Download Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác PDF

Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác MOBI

Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác Sách Kiến Thức Bách Khoa PDF

Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác EPUB

Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác full

Văn Chương Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Du Ký Và Những Truyện Khác đọc online

[su_spoiler title=”Tìm hiểu thêm” open=”no” style=”default” icon=”plus” anchor=”” anchor_in_url=”no” class=””]

Văn học Sài Gòn 1881 – 1924 – Tập 4: Những chuyến du hành và những câu chuyện khác

Sách Bách khoa toàn thư tri thức

công ty triển lãm

biên tập viên văn hóa nghệ thuật

Kích thước

15,5×22,5cm

nhà văn

Trần Nhật Wy

năm phát hành

vào năm 2019

Biên tập viên

Mỹ thuật

số trang

516

trải ra

Dịu dàng

15,5×22,5cm

Văn học Sài Gòn 1881-1924 – Tập 4: Những chuyến du hành và những câu chuyện khác

Du lịch không phải là một thể loại văn học mới trong các ngôn ngữ khu vực. Thể loại văn học này là văn học và báo chí. Là một thể loại viết khá thú vị bởi nó mang đến cho người đọc rất nhiều điều mới lạ qua con mắt của tác giả. Ông bà ta có câu “Đi ngày đàng, học sàng”. Để chia sẻ bộ lọc trí tuệ này với nhiều người, một nhà văn phải đi nhiều, biết nhiều, hiểu biết toàn diện về văn học, quan sát sâu sắc và hay thay đổi từ nhiều góc độ, và tất nhiên phải có một phong cách viết thú vị. lại. Còn không thì dễ đổi thành “đi nói thoải mái”.

Về văn học địa phương, tạp chí du ký đầu tiên là cuốn Hành trình đến Bắc Kỳ năm Đinh Hợi 1876. Trương Vĩnh Ký. Mặc dù nó không phải là văn học và vẫn trông giống như một “ghi chép ngắn” mà một số người coi là một “phóng sự”, chúng tôi vẫn đón nhận Chuyến đi Bắc Kỳ vào năm Kỷ Hợi 1876. “Sáng tác văn học Sài Gòn” vì nó là cuốn sách mở đường cho cách cho tất cả các cuộc hành trình nhật ký trong tương lai.

Người viết sách du ký bằng một thứ chữ quốc ngữ khác là Mr. Truong Minh Ky, Mr. Trương Vĩnh Ký, với cuốn Như Tây Nhứt Trinh in ở Sài Gòn năm 1880. Nhưng chúng tôi chưa đưa cuốn sách này vào. Nhắn vì như Tây Nhựt Trinh viết bằng vần! Và sẽ để dành cho phần tiếp theo của bộ Văn học Sài Gòn 1881-1924, phần văn vần.

Không có nhiều thể loại du ký trong văn học Sài Gòn thời kỳ đầu. Có thể do lượng truy cập không được thoải mái như lần trước hay tác giả không thích cách viết như thế này? Mặt khác, có rất nhiều du ký có vần điệu, một thể loại đã từng rất phổ biến với chúng tôi, và chúng tôi sẽ đưa chúng vào cuốn sách tiếp theo (Tập 5) để bạn đọc dễ dàng hơn. Vì vậy, cuốn sách ban đầu chỉ dành cho tạp chí du lịch đã phải được thay đổi và kết thúc bằng “The Second Story”.

Những câu chuyện trong cuốn sách này chủ yếu được chép lại từ hai tờ Báo Nam Kỳ và Trung Lập Báo. Chúng tôi cũng đã tham khảo một số bộ từ điển như Đại Nam quốc ngữ lục của Huỳnh Tịnh Của, từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê chủ biên và Tam nguyên từ điển của Bửu Kea.

Bằng cách đọc những cuốn sách du ký cũ từ hơn trăm năm trước, chúng ta sẽ hiểu thêm về cảnh quan, xã hội, lối sống và con người thời đó. Hiểu thêm về suy nghĩ và phản ứng của bạn đối với thiên nhiên và những người khác. Đồng thời, chúng ta cũng hiểu rõ hơn về những cảnh quan và cộng đồng đang thay đổi và phát triển xung quanh chúng ta. Chúng có ý nghĩa về mặt lịch sử và văn hóa. Hồ sơ du ký không phải là ghi chép lịch sử, nhưng văn học du ký chứa đựng những dữ liệu lịch sử đáng được nghiên cứu và lưu tâm. Nguyên nghĩa của chữ quốc ngữ vẫn còn dài và là một dấu ấn riêng của tiếng Sài Gòn so với ngày nay. Như trong cuốn sách trước, chúng tôi bao gồm dấu ngoặc đơn [] Các từ cổ có cùng nghĩa với các từ ngày nay. Hơn nữa, với những từ hoặc những từ rất lạ, phải viết riêng dưới chân. Để tiết kiệm thời gian cho độc giả, chúng tôi đã giải thích một phần, nhưng e rằng không thể làm được hoàn toàn. Vì vậy khi đọc truyện cổ, bạn hãy nỗ lực tìm hiểu thêm về giọng đọc của người Sài Gòn để hiểu hết nội dung của chúng.

Như tài liệu tham khảo:

  • Triều Việt (Vinh Sử)

  • Lý Thường Kiệt – Lịch sử ngoại giao và tôn giáo thời Lý.

  • Người Việt Nam thời Pháp thuộc

Nhà sách Newshop rất vui khi được mời các bạn đón đọc!

Văn học Sài Gòn 1881-1924 - Tập 4: Những chuyến du hành và những câu chuyện khác
152.000 vnđ
nhà văn

Trần Nhật Wy

năm phát hành

vào năm 2019

năm phát hành

vào năm 2019

Biên tập viên

Mỹ thuật

số trang

516

trải ra

Dịu dàng

[/su_spoiler]

Cập nhật lúc 22:56 - 17/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận