[Tải sách] Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) PDF

Bạn đang tìm quyển sách Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) định dạng PDF trên Google. Bạn không tìm thấy thông tin mình đang tìm kiếm. Dưới đây là thông tin mà bạn cần do sachvang.org thu thập được

Sách Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) viết về chủ đề Sách Kiến Thức Bách Khoa có Năm Xuất Bản

2020

và Nhà Xuất bản

Thuận Hoá

Bạn đang xem: Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) PDF

Thông tin về sách

Năm Xuất Bản

2020

Nhà Xuất bản

Thuận Hoá

Nhà Xuất bản

Thuận Hoá

Số Trang

488

Kích Thước

14.5 x 20.5 cm

Bìa

Cứng

Tải sách Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) PDF mới nhất

Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924)

Tải sách Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) PDF ngay tại đây

Giới thiệu sách Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924)

Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924)

Ngày 16/11/1913, hội Những người bạn cố đô Huế (Asociation des amis du vieux Hué) được thành lập do đề xuất của Linh mục Léopold Cadière (1869-1955). Chương trình nghiên cứu của hội bao gồm: “Toàn thể các sự kiện tạo thành cái mà chúng ta gọi là Huế cổ: Huế tiền sử, Huế Chăm, Huế An-Nam và Huế Âu”. Mục đích của hội là: “Sưu tầm bảo tồn và truyền đạt những dấu tích xưa về chính trị, tôn giáo, nghệ thuật và văn học châu Âu cũng như bản xứ liên quan đến Huế và vùng phụ cận”. Để thực hiện mục đích đó, bắt đầu từ năm 1914 hội cho ra đời tạp chí mang tên Những Người Bạn Cố Đô Huế (Bulletin des amis du vieux Hue – B.A.V.H) do Linh mục Léopold Cadière làm chủ bút suốt thời kỳ tồn tại. Tạp chí được xuất bản bằng tiếng Pháp trong 31 năm (1914-1944), trước những biến động của thời cuộc tạp chí phải đình bản giữa năm 1944 và hội Những người bạn cố đô Huế cũng tự động giải thể. Tạp chí này xuất phát từ chủ trương của linh mục L. Cadière và ông cũng là chủ bút đầu tiên. Các số của tạp chí được in tại Nhà in Viễn Đông (IDEO) Hà Nội.

Tạp chí B.A.V.H đã ấn hành được 121 tập và 1 tập danh mục với tổng cộng khoảng 13.000 trang bài viết, 2800 phụ bản và 700 bảng khắc đen trắng hoặc màu rất công phu. Mỗi năm tạp chí ra mắt bạn đọc được 4 số riêng biệt, trung bình 3 tháng 1 số. Nội dung B.A.V.H được nghiên cứu, khảo sát với 5 mảng chính: Kinh thành Huế và phụ cận; Lịch sử Huế và An-Nam; Nghệ thuật xứ Huế; Ngôn ngữ học, dân tộc học, văn hóa dân gian xứ Huế và Các đề tài khác.

1. Kinh thành Huế và phụ cận (có thể xem là những tư liệu hàng đầu của B.A.V.H).
Lịch sử kinh đô Huế từ thời chúa Nguyễn Hoàng năm 1858 đến khi vua Gia Long lên ngôi, khởi công xây dựng kinh thành năm 1804, công trình được thực sự hoàn tất năm 1833 dưới đời Minh Mạng.

Rồi các khu vực của kinh thành được L. Cadière tìm hiểu và ghi lại lịch sử của chúng như: Hoàng Thành, Tử Cấm Thành; các cửa : Ngọ Môn, Đại Cung Môn và một số cung điện: Cung Càn Thành, điện Thái Hòa, điện Cần Chánh, điện Khôn Thái, Thế Miếu, Thái Miếu, Tả Vu, Hữu Vu,…

Ngoài ra một số cơ sở thuộc kinh thành Huế cũng được nghiên cứu kỹ càng như: Hồ Tịnh Tâm, trường Quốc Tử Giám, kho thuốc súng, vườn Trường Thanh, vườn Thư Quang hoặc Phu Văn Lâu, kho lúa Hoàng gia Tôn Nhơn Phủ hay Thượng Thiện, trường Quốc học, Tòa Khâm, đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong thế chiến, kho lúa Triều Sơn Đông,… Tất cả cung cấp cho ta những kiến thức về mọi mặt của kinh thành Huế.

Một số đặc trưng của Kinh thành Huế mà B.A.V.H không quên nhắc đến như: Lăng tẩm (Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Thiệu Trị, Lăng Tự Đức; Đền, chùa, am miếu (Chùa Thiên Mụ, Quốc Ấn, Diệu Đế, đền Chiêu Ứng, Huệ Nam Điện); sinh hoạt cung đình,…

2. Các đề tài lịch sử
Tiền sử, Chămpa (vốn là đất thuộc vương quốc Chămpa nền xứ Huế có khá nhiều vết tích Chàm, vì thế Chămpa là đề tài hấp dẫn), Huế và Đàng Ngoài dưới thời các chúa Nguyễn, Huế thời cận đại (lịch sử Huế thời cận đại nằm trong khuôn khổ của lịch sử An-nam nửa đầu thế kỷ XX, bao gồm các nguồn: Lịch sử triều Nguyễn: từ Gia Long đến Bảo Đại, Cuộc xâm lược An-nam của Pháp, Công cuộc bảo hộ của Pháp).

3. Nghệ thuật Huế
Các tác giả rất chú trọng đến khía cạnh nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng. Tác phẩm L’art à Hué (Mỹ thuật ở Huế) của L. Cadière là công trình đáng chú ý. Âm nhạc cũng được đề cập, nghiên cứu nhưng không nhiều.

4. Dân tộc học, ngôn ngữ học:
các tộc người An-nam Indonésien, Mélanésien được khảo sát và trình bày ở các tác phẩm L’Annam và Hướng dẫn nghiên cứu về An-nam và Chămpa. Các lễ hội đâm trâu của người Bana ở Kontum được trình bày sinh động. Tục nhuộm răng của người An-nam, các cách sử dụng thuốc mê, thuốc phiện được nghiên cứu góp phần làm phong phú đề tài dân tộc học.

Song song với với đó là việc nghiên cứu tiếng Việt, tiếng Chàm cùng chữ viết của chúng là đối tượng nghiên cứu của 2 tác phẩm trên. Lối đặt tên của người Việt và những tìm hiểu về tên người, tên đất An-nam cũng được trình bày đầy đủ.

5. Một số đề tài khác
B.A.V.H còn có những công trình nghiên cứu về một số địa phương như: tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Côn Lôn, Ngũ Hành Sơn, làng Minh Hương ở Hội An, động Phong Nha ở Quảng Bình,… Hoặc vấn đề di dân của người Nhật ở Đông Dương ngày xưa và lộ trình giao thông theo đường biển giữa Nagasaki – Hội An, Nagasaki – Vinh. Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến các tư liệu minh họa, tranh ảnh, sơ đồ, bản đồ, chân dung,…

Với 31 năm liên tục hoạt động, tạp chí B.A.V.H đã góp phần không nhỏ vào công việc nghiên cứu về Huế xưa và triều Nguyễn cũng như về An-nam nói chung. B.A.V.H là tài liệu phong phú và có giá trị về nhiều mặt. Giá trị của nó còn giúp cho nhiều thế hệ sau này khi muốn nghiên cứu tìm hiểu về Huế xưa, triều Nguyễn và lịch sử Việt Nam.

 

Các bạn có thể tham khảo :

Các Triều Đại Việt Nam (Huy Hoàng)

Lý Thường Kiệt – Lịch Sử Ngoại Giao Và Tông Giáo Triều Lý

Xã Hội Việt Nam Thời Pháp Thuộc

Nhà sách Newshop hân hanh mời bạn đọc!

Mua sách Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) ở đâu

Theo sachvang.org cập nhật ngày 29/05/2024, sách Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) được bán với giá 187.000đ. Bạn có thể mua tại đây để ủng hộ tác giả.

Tìm kiếm liên quan

Download Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) PDF

Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) MOBI

Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) Sách Kiến Thức Bách Khoa PDF

Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) EPUB

Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) full

Những Người Bạn Cố Đô Huế 11 (1924) đọc online

[su_spoiler title=”Tìm hiểu thêm” open=”no” style=”default” icon=”plus” anchor=”” anchor_in_url=”no” class=””]

Những người bạn cũ của Cố đô Huế 11 (1924)

Sách bách khoa toàn thư tri thức

công ty triển lãm

Công ty sổ sách thời gian

nhà văn

ĐỂ LẠI BẠN

năm phát hành

Năm 2020

Biên tập viên

Thuận Hòa

số trang

488

Kích thước

14,5×20,5cm

trải ra

Khó khăn

mã vạch

893508113450

ĐỂ LẠI BẠN

Những người bạn cũ của Cố đô Huế 11 (1924)

Ngày 16 tháng 11 năm 1913, theo gợi ý của Cha Léopold Cadire (1869-1955), Hiệp hội amis du vieux Hué (Hiệp hội Amis du vieux Hué) được thành lập. Chương trình nghiên cứu của hiệp hội bao gồm: “Chuỗi sự kiện tạo nên cái mà chúng tôi gọi là Huế cổ: Huế tiền sử, Chăm-Huế, An-Nam-Huế và Âu-Huế.” Mục đích của hiệp hội là: “Sưu tầm để bảo tồn và lưu truyền những di tích cổ xưa về chính trị, tôn giáo, nghệ thuật và văn học châu Âu và bản địa liên quan đến Huế và các vùng lân cận”. Để đạt được mục tiêu này, ông bắt đầu vào năm 1914. Hiệp hội đã cho ra đời một tạp chí mang tên Những người bạn đến từ cố đô Huế (Bulletin des amis du vieux Hue – BAVH), do Mục sư Léopold Cadire biên tập khi còn sống. Tạp chí đã được xuất bản bằng tiếng Pháp trong 31 năm (1914-1944) trước khi một cuộc đảo lộn xảy ra vào giữa năm 1944 khi tạp chí bị buộc phải ngừng xuất bản và Hội Thân hữu Huế cũng tự động bị giải thể. Tạp chí này bắt nguồn theo quyết định của Mục sư L. Cadiere và ông cũng là chủ bút đầu tiên. Tạp chí được in tại Văn phòng In Viễn Đông (IDEO), Hà Nội.Tạp chí BAVH xuất bản 121 tập và 1 danh mục với tổng số bài viết khoảng 13.000 trang, 2.800 bản và 700 hình ảnh minh họa đen trắng hoặc màu. Một tạp chí được xuất bản hàng năm, bạn có thể đọc 4 số riêng biệt, trung bình cứ 3 tháng lại có 1 số. Nội dung BAVH được nghiên cứu và hiệu đính tại 5 khu vực trọng điểm: Pháo đài Huế và Vùng phụ cận; Câu chuyện về Huế và An Nam; nghệ thuật tô màu; Ngôn ngữ học, dân tộc học, văn học dân gian Huế và các môn học khác.1. Pháo đài Huế và phụ cận (có thể coi là tài liệu chính của BAVH).

Lịch sử Cố đô Huế từ thời chúa Nguyễn Hoàng năm 1858 đến đời vua Gia Long, việc xây dựng pháo đài bắt đầu từ năm 1804, công trình hoàn thành năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng.Sau đó L. Cadiere nghiên cứu lãnh thổ của pháo đài và ghi lại lịch sử của nó, chẳng hạn như: B.: Hoàng thành, Tử Cấm Thành; Cổng: Ngọ Môn, Đại Cung Môn và một số cung: Điện Càn Thanh, Điện Thái Hòa, Điện Cần Chánh, Điện Khôn Thái, Thế Miếu, Thái Miếu, Tả Vu, Hữu Vu …Ngoài ra, một số hiện vật từ pháo đài Huế đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, chẳng hạn như; Trường Quốc Học, Tòa Khâm sai, Đài tưởng niệm Thế chiến II, Nhà kho Sơn Đông, v.v. Tất cả đều cho chúng tôi kiến ​​thức về tất cả các khía cạnh của Kinh thành Huế.Một số nét đặc trưng của Pháo đài Huế mà BAVH không quên nhắc đến đó là: Các lăng tẩm (lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Thiệu Trị, lăng Tự Đức; đình, chùa, miếu (chùa Thiên Mụ, Quốc Ân, chùa Diệu). , Chùa Chiêu Ứng, điện Huệ Nam); các hoạt động thực tế v.v.2. Lịch sử vấn đề

Tiền sử, Champa (vốn là đất của vương quốc Champa ở Huế với nhiều dấu tích của người Chăm, nên Champa là một chủ đề thú vị), Huế và Đàng Ngoài dưới thời các chủ Nguyễn và Huế trong thời cận đại (Lịch sử Huế) Kali là trong lịch sử của Anam vào giữa đầu thế kỷ 20, bao gồm các nguồn sau: Lịch sử triều Nguyễn: Từ Gia Long đến Bảo Đại, Cuộc xâm lược của Pháp vào Anam, Chính phủ bảo hộ của Việt Nam, Pháp).3. Nghệ thuật Huế

Tác giả rất chú trọng đến các khía cạnh của nghệ thuật nói chung và nghệ thuật tạo hình nói riêng. L’art Hué (Nghệ thuật trong giai điệu) của L. Cadiere là một kiệt tác. Âm nhạc cũng được đề cập, nghiên cứu nhưng không nhiều.4. Dân tộc học, Ngôn ngữ học:

Người An Nam, Indonesia và Mélanésien được xem xét và trình bày trong công trình của L’Annam và Hướng dẫn Nghiên cứu về An Nam và Champa. Bữa tiệc bò rừng ở Kontum được trình bày rõ ràng. Các thói quen thiếu máu nhuộm răng, các phương pháp sử dụng thuốc mê và thuốc phiện đã được nghiên cứu, góp phần làm phong phú thêm chủ đề dân tộc học.Cùng với đó, còn có việc nghiên cứu tiếng Việt và tiếng Chăm và các tác phẩm của họ, là chủ đề của hai công trình này. Các phong cách đặt tên Việt Nam và các nghiên cứu về người và tên nước An Nam cũng được trình bày đầy đủ.5. Một số vấn đề khác

BAVH cũng có các công trình nghiên cứu ở nhiều nơi như: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Côn Lôn, Ngũ Hành Sơn, Làng Minh Hương ở Hội An, Động Phong Nha ở Quảng Bình, v.v. đường đèo và đường biển giữa Nagasaki – Hội An, Nagasaki – Vinh. Ngoài ra, các tài liệu minh họa, ảnh, sơ đồ, bản đồ, chân dung, v.v. không thể bỏ qua.Với 31 năm hoạt động không ngừng nghỉ, Tạp chí BAVH đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc nghiên cứu Cố đô Huế và Vương triều Nguyễn, An Nam nói chung. BAVH là một tài liệu phong phú và có giá trị về nhiều mặt. Giá trị của nó còn giúp ích cho các thế hệ mai sau nếu họ muốn nghiên cứu và tìm hiểu về cố đô Huế, triều Nguyễn và lịch sử Việt Nam.Như tài liệu tham khảo:

  • Triều Việt (Vinh Sử)

  • Lý Thường Kiệt – Lịch sử ngoại giao và tôn giáo thời Lý.

  • Người Việt Nam thời Pháp thuộc

Nhà sách Newshop rất vui được mời các bạn đón đọc!

Những người bạn cũ của Cố đô Huế 11 (1924)
187,000 vnđ
năm phát hành

Năm 2020

Biên tập viên

Thuận Hòa

Biên tập viên

Thuận Hòa

số trang

488

Kích thước

14,5×20,5cm

trải ra

Khó khăn

[/su_spoiler]

Cập nhật lúc 22:48 - 17/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận