Từ tốt đến vĩ đại – Tạo ra một cuốn sách kinh doanh thành công

Trong bài viết này mình sẽ điểm qua một cuốn sách kinh doanh nổi tiếng có tên Từ tốt đến vĩ đại, đây là một trong những cuốn sách mang tên tác giả Jim Collins Trong quá khứ.

Đây là tài liệu bắt buộc phải đọc ngay bây giờ đối với bất kỳ ai theo đuổi sự nghiệp kinh doanh để khám phá bí quyết thành công trong tương lai. Tôi sẽ thảo luận chi tiết về cuốn sách này trong bài viết sau.

Xem thêm: Tóm tắt và Đánh giá Sách Chiến lược Đại dương Xanh

Ai là tác giả của “Từ tốt đến vĩ đại”?

tác giả Jim Collins Được biết đến như một nhà văn, giảng viên và người cố vấn người Mỹ. Ông đã giảng dạy tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford và đã viết cho các tạp chí lớn như Fortune, BusinessWeek và Harvard Business Review.

Theo ông, cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” ra đời để nghiên cứu và tìm hiểu bí mật tại sao các công ty lớn trên thế giới lại trở nên lớn mạnh như vậy.

Trong cuốn sách này, tác giả Jim Collins muốn gửi lời chia sẻ đến những ai muốn khởi nghiệp và sử dụng khả năng của mình để đạt được thành công trong kinh doanh, với phương châm chính: “Nếu bạn muốn trở nên tuyệt vời, bạn phải giỏi trước đã.”

rất vui khi được ở đây PNG

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Đánh giá sách Rich Dad Poor Dad – Bí quyết làm giàu

Thông điệp của cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” là gì?

Như đã đề cập trước đó, nội dung của cuốn sách kinh doanh này sẽ dạy cho người đọc các phương pháp và bí quyết giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thành các doanh nghiệp lớn và thành công.

Tất nhiên, những nội dung ở đây không phải là những lý thuyết suông hay suông mà được đúc kết và trình bày một cách cụ thể, chính xác sau khi trải qua quá trình nghiên cứu và phân tích lâu dài. Các tác giả đã phân tích nghiên cứu dựa trên sự thành công của các công ty lớn và nổi tiếng trên thế giới.

Rõ ràng, để tạo nên một công ty lớn thành công thì phải phụ thuộc vào nhiều thành phần và yếu tố quan trọng khác nhau, trong đó có thể kể đến vấn đề con người, ban lãnh đạo, công nghệ và các quy tắc là gì?

Chưa kể, một doanh nghiệp chỉ có thể thành công nếu biết đâu là thế mạnh của mình, từ đó xây dựng chiến lược để phát huy tối đa những điểm mạnh đó và vượt trội so với các đối thủ khác.

Chính tác giả đã nói ở đầu sách:

“Lòng tốt là kẻ thù của sự vĩ đại. Đây là một trong những lý do chính tại sao có rất ít người vĩ đại. Chúng ta không có trường học tốt vì chúng ta có trường học tốt. Chúng ta không có chính phủ vĩ đại, chính vì chúng ta có chính phủ tốt. Rất ít mọi người sống Một cuộc sống tốt đẹp, bởi vì một cuộc sống tốt đẹp được chấp nhận. Hầu hết các công ty sẽ không bao giờ vĩ đại, bởi vì hầu hết các công ty sẽ trở nên tốt hơn. Đây là một vấn đề lớn mà các công ty phải giải quyết. ”

Trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại, tác giả đề cập đến hầu hết các công ty “lớn” thành công ngày nay là “lãnh đạo cấp độ 5”. Trong số đó, đâu là phương pháp và bí quyết mà các nhà lãnh đạo Cấp độ 5 này thường áp dụng trong công việc, từ nhân sự, công nghệ hay văn hóa kỷ luật. Tác giả Jim Collins chia sẻ và chuyển tải rất chi tiết trong cuốn sách này.

1

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: The Art of Deal – Nghệ thuật đàm phán của Donald J. Trump

Khi đọc cuốn sách này, độc giả sẽ biết được một sự thật thú vị về công ty lớn này, đó là mức lương họ trả cho nhân viên không chênh lệch nhiều so với những công ty bình thường khác. Ban đầu, đối với tầm nhìn và định hướng phát triển của các công ty lớn này, yếu tố tiền lương không được coi trọng, cũng như không có động lực khuyến khích sự phát triển của toàn bộ công ty.

Thay vào đó, họ chủ yếu tập trung vào việc tạo ra các sáng kiến ​​định hướng kinh doanh độc đáo và khác biệt mà ngay cả các công ty cạnh tranh khác cũng không thể thực hiện được.

Ngay cả khi chiến lược không thành công hoặc thất bại, cuối cùng kết quả chỉ có thể được kiểm tra và đánh giá dựa trên kết quả đạt được. Giữa muôn vàn đối thủ đang tồn tại trên thị trường kinh doanh ngày nay, rõ ràng các công ty lớn luôn tiếp thu và sẵn sàng thay đổi, tạo ra sự khác biệt để tạo ra những thay đổi lớn và tiến thẳng lên ngôi vương. Thành công trong khi các công ty cạnh tranh vẫn đang gặp khó khăn và tự xoay sở.

Để trở thành một công ty tốt đòi hỏi một nền văn hóa kỷ luật mà các công ty tốt sử dụng một cách hiệu quả. Sau đó, họ nghiêm túc đánh giá bản thân và kiểm tra lại những gì họ đã làm, sẵn sàng chấp nhận thất bại hoặc bị chỉ trích khi đối mặt với bất kỳ trở ngại nào trên thị trường.

Ngoài ra, nhóm tác giả cũng muốn chia sẻ với các doanh nghiệp ngày nay rằng yếu tố kỹ thuật tuy quan trọng nhưng vẫn chưa đủ để tạo nên nền tảng của sự vĩ đại mà họ khao khát. Thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn vào quản lý kinh doanh, nơi bạn phải có kỹ năng quản lý nhân sự và các vấn đề chiến lược, không quên ứng dụng công nghệ hiện đại. Trong tương lai gần, sẽ dần tiến tới mô hình doanh nghiệp lớn.

Xem thêm: Đánh giá sách: Startup Nation – Singer And Senor & Saul

Phần kết

Nhìn chung, Good to Great là một cuốn sách kinh doanh rất thực tế mà bạn chắc chắn có thể đọc cho cả người mới bắt đầu và sinh viên. Cuốn sách này là để mở rộng kiến ​​thức của bạn.

Đối với tôi, nội dung của cuốn sách này được trình bày rất chi tiết, rõ ràng và dễ hiểu. Từ đó, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và động lực để chuẩn bị cho sự nghiệp “trọng đại” của mình trong tương lai.

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Cập nhật lúc 4:25 - 16/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận