Tại sao phương Tây vượt trội? – Đọc sách để biết câu trả lời

Nếu bạn quan tâm đến lịch sử nhân loại và am hiểu địa lý, chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao các nước phương Tây luôn tiến bộ hơn các nước ở khu vực khác? Sự khác biệt giữa Tây và Đông là gì?

Mua tại thuviensach.org Mua tại Fahasa Mua tại quầy

Để trả lời các câu hỏi trên, mời các bạn tham gia Tìm hiểu lý do tại sao phương Tây nổi bật với cuốn sách này? Tôi sẽ xem xét trong bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Du lịch Phương Đông – Khám phá Văn hóa Phương Đông

Về Tại sao phương Tây nổi bật?

Tác giả của cuốn sách này là Ian Morris Là một giáo sư và nhà sử học, ông đã đảm nhiệm một số chức vụ liên quan đến khoa học xã hội, và Morris đã từng là phó hiệu trưởng của Trường Khoa học và Nhân văn, chủ nhiệm Khoa Kinh điển, và hiệu trưởng Trường Nghệ thuật và Khoa học tại Đại học Stanford. Trường đại học. khoa học. Giám đốc Viện Lịch sử Khoa học Xã hội và là người sáng lập Trung tâm Khảo cổ học Stanford.

Chính vì nhân vật này mà nhà văn Ian Morris mới có động lực để viết “Tại sao phương Tây nổi bật”Vì nội dung của cuốn sách này liên quan chặt chẽ đến lịch sử, địa lý, khảo cổ học và các lĩnh vực khác, nên nó cần có sự tham khảo và hỗ trợ của các học giả trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tập hợp những nội dung chính xác nhất và những góc nhìn đa dạng nhất về một chủ đề.

Xem lại lý do tại sao phương Tây vượt trội

Mua tại thuviensach.org Mua tại Fahasa Mua tại quầy

Trong cuốn sách này, tác giả Ian Morris mời độc giả xem chi tiết khi con người xuất hiện và phương Đông và phương Tây nổi lên như thế nào. Nhưng cũng phải phân tích kỹ lưỡng các dữ kiện để trả lời thỏa đáng câu hỏi: Tại sao phương Tây lại ưu việt?

Cuốn sách đã giành được Giải thưởng Sách Uy tín của Thời báo New York năm 2011.

Xem thêm: Từ tốt đến vĩ đại – Tạo ra một cuốn sách kinh doanh thành công

Tại sao phương Tây lại vượt trội trong nội dung cuốn sách này?

Mở đầu cuốn sách, tác giả sẽ bắt đầu mổ xẻ hơn 15.000 năm lịch sử nhân loại, và Morris mang đến cho người đọc những hiểu biết rõ ràng nhất về phương thức hình thành và phát triển của phương Đông và phương Tây. Nó góp phần tạo nên bức tranh thực tế của chúng ta về thế giới hàng nghìn năm trước, làm tiền đề giúp tác giả tìm hiểu nội dung chính của cuốn sách này.

Cho đến gần đây, nhiều người thường lầm tưởng rằng phương Tây phát triển rực rỡ và thống trị thế giới cách đây hơn 500 năm, nhưng thực tế phương Tây chỉ trỗi dậy và mở rộng thế giới khoảng 200 năm trước. Ngay khi Chiến tranh Thuốc phiện nổ ra vào năm 1842.

Mọi thứ đến từ phương Tây lúc bấy giờ đều có ảnh hưởng trên toàn thế giới, kể cả phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc thời bấy giờ. Hầu hết các công cụ và thiết bị hiện đại dùng trong chiến tranh thời đó đều do người Anh sản xuất và xuất hiện trên khắp thế giới, kể cả những con tàu vỏ sắt mạnh nhất thời bấy giờ. .

Đó cũng là một lợi thế giúp người phương Tây nói chung, người Anh nói riêng có cơ hội tìm hiểu, khám phá phần còn lại của thế giới.

Quay trở lại câu hỏi: “Tại sao phương Tây lại là ưu thế?”, Tác giả đầu tiên Morris hỏi khái niệm ưu việt có nghĩa là gì? Do đó, Morris đề xuất bốn tiêu chí để đánh giá sự phát triển của xã hội văn minh, trong số những tiêu chí khác: khả năng tiêu thụ năng lượng, mức độ quy hoạch đô thị, tỷ lệ cập nhật thông tin và rủi ro. Chiến tranh diễn ra như thế nào?

Để thực hiện ước tính này, tác giả Morris đã sử dụng các đồ thị được in trong cuốn sách như một bằng chứng về dữ liệu dựa trên thống kê toán học. Do đó, Morris chỉ ra rằng, trong 16.000 năm qua, trình độ phát triển của phương Tây vượt trội hơn hẳn và hoàn toàn khác với phương Đông.

1

Mua tại thuviensach.org Mua tại Fahasa Mua tại quầy

Sau đó, để giải thích rõ hơn tại sao phương Tây luôn tốt hơn phương Đông, tác giả Morris đề xuất một lý thuyết về sự phát triển của xã hội loài người. Theo lý thuyết mà ông đưa ra trong cuốn sách này, sự phát triển của xã hội loài người được thúc đẩy bởi ba yếu tố chính: sinh học, xã hội học và địa lý.

Trong đó, tác giả phân tích chi tiết ba yếu tố quan trọng này. Về mặt sinh học, người phương Tây thừa hưởng cấu trúc gen của cơ thể dẻo dai, vượt trội, dễ thích nghi. Mọi thay đổi của thiên nhiên.

Về mặt xã hội, họ phải sống trong một xã hội đầy bất ổn nhưng được cấu trúc tốt?

Hay theo quan điểm địa lý, điều kiện khí hậu cho đời sống và phát triển kinh tế ở miền tây thuận lợi hơn miền đông? Đây là những câu hỏi bạn sẽ tìm thấy câu trả lời khi đọc cuốn sách này.

Xem thêm: Review sách Tôi tài năng, và bạn cũng vậy! – Adam Qiu

Tại sao bạn nên đọc Tại sao phương Tây nổi bật?

Nhiều người khi mới nhìn thấy tiêu đề của cuốn sách này có thể sẽ thấy nó nhàm chán và mang tính hàn lâm, nhưng thực ra, nó là một cuốn sách chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức bổ ích mà bạn không nên biết. Tại sao phương Tây vượt trội? sẽ là cuốn sách phù hợp với mọi đối tượng độc giả, đặc biệt là những ai đam mê và muốn tìm hiểu các ngành khoa học tự nhiên, kinh tế, thế giới.

Khi bạn đọc kỹ cuốn sách này, dần dần bạn sẽ bị thu hút bởi cách trình bày của tác giả rất logic và rõ ràng, thậm chí một số đoạn tác giả không giải thích cặn kẽ khiến bạn càng thêm bối rối. Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn.

Hơn nữa, nội dung cuốn sách cho thấy sự thống trị và đô hộ của phương Tây dù về lâu dài cũng chưa chắc đã bền vững, bởi luôn tồn tại những biến động tự nhiên và xã hội. Các loài sinh vật cần được sáng tạo và tìm ra những dạng sống mới, để không bị thiên nhiên tiêu diệt.

Trong phân khúc này, anh ấy cũng chia sẻ như sau:

“Một trong những lý do khiến mọi người quan tâm đến việc tại sao phương Tây lại chiếm ưu thế là vì họ muốn biết liệu nó sẽ kéo dài bao lâu, bao lâu và như thế nào – tức là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Câu hỏi quan trọng là phương Tây sẽ duy trì vị thế thống trị như thế nào.

Nhất là trong thời đại môi trường, khí hậu ngày càng ô nhiễm như hiện nay, con người phải tìm cách khắc phục, khắc phục chứ không phải tìm cách “khắc phục”.

Tại sao phương Tây vượt trội?

Mua tại thuviensach.org Mua tại Fahasa Mua tại quầy

Xem thêm: Tổng quan về Nguyên tắc Thành công – Jack Canfield

Phần kết

Đối với nhiều nhà phê bình và chuyên gia, khi gấp lại trang cuối cùng của tác phẩm này, họ nhận xét như sau:

“Đây là công trình mới nhất mà chúng tôi có về một lý thuyết thống nhất về lịch sử. Với tài năng và kiến ​​thức, Ian Morris phát triển các kỹ thuật và hiểu biết sâu sắc về lịch sử cổ đại từ một góc độ mới để trả lời câu hỏi lớn nhất của lịch sử: tại sao phương Tây lại chinh phục một quốc gia khác trên thế giới?” Tôi yêu cuốn sách này. ” – Niall Ferguson – Tác giả cuốn “Nền văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới”

Chúng tôi hy vọng rằng những ai đã đọc cuốn sách này sẽ có thể tự trả lời câu hỏi này Tại sao phương Tây vượt trội?Đây là một cuốn sách chứa đựng vô số kiến ​​thức về lịch sử và thiên nhiên mà mọi người nên cố gắng đọc.

Đối với những bạn đã đọc cuốn sách này, hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về cuốn sách này trong phần bình luận bên dưới nhé! Cảm ơn bạn!

Mua sắm tại thuviensach.org Mua sắm tại Farhasa mua sắm tại quầy

Cập nhật lúc 19:02 - 31/08/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận

Recommended