[Tải sách] Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF

Bạn đang tìm quyển sách Tôi Ổn – Bạn Ổn định dạng PDF trên Google. Bạn không tìm thấy thông tin mình đang tìm kiếm. Dưới đây là thông tin mà bạn cần do sachvang.org thu thập được

Sách Tôi Ổn – Bạn Ổn viết về chủ đề Sách Kỹ Năng Sống có Năm Xuất Bản

2022

và Kích Thước

20.5 x 14.5 cm

Bạn đang xem: Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF

Thông tin về sách

Năm Xuất Bản

2022

Kích Thước

20.5 x 14.5 cm

Kích Thước

20.5 x 14.5 cm

Số Trang

464

Nhà Xuất bản

Dân Trí

Bìa

Mềm

Tải sách Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF mới nhất

Tôi Ổn - Bạn Ổn

Tải sách Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF ngay tại đây

Giới thiệu sách Tôi Ổn – Bạn Ổn

Tôi Ổn – Bạn Ổn

“Tôi ổn – Bạn ổn” – Gỡ bỏ gánh nặng “Tôi không ổn” từ tuổi thơ để sống hạnh phúc 

Trong cuốn sách tâm lý học đại chúng kinh điển “Tôi ổn – Bạn ổn” (“I’m OK – You’re OK”), bác sĩ tâm thần Thomas Harris đưa chúng ta trở về với tuổi ấu thơ, lý giải nguồn gốc của những khuôn mẫu hành vi tiêu cực trong hiện tại, giúp hàng triệu người chưa-bao-giờ-thấy-mình-ổn trở nên ổn hơn.

Được phát hành lần đầu vào năm 1969, “Tôi ổn – Bạn ổn” đã được dịch ra 20 thứ tiếng với hơn 15 triệu bản in; đạt vị trí số 1 trong danh sách New York Times trong nhiều năm liền. Nó cũng đưa cụm từ “I’m OK – You’re OK” vào vốn từ vựng được sử dụng thường ngày trong văn hoá đại chúng của người Mỹ.

Ba trạng thái Cái Tôi của mỗi người

“Tôi ổn – Bạn ổn” sử dụng các nguyên tắc của Phân tích Tương giao (Transactional Analytics) – một học thuyết và phương pháp trị liệu tâm lý nổi tiếng, được xây dựng bởi bác sĩ, tiến sĩ Eric Berne.

Berne tin rằng bên trong mỗi người có sự hiện diện của những thực thể khác nhau, với những khuôn mẫu riêng về hành vi, lời nói, quan điểm, cảm xúc. Berne gọi đó là ba trạng thái Cái Tôi (ego states). Tại từng thời điểm, với cách kích thích khác nhau từ bên ngoài, các trạng thái Cái tôi này sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối cảm xúc, hành vi của con người. Chỉ khi kiểm soát được sự hiện diện của ba trạng thái này, con người mới được tự do hướng về hạnh phúc.

Trong đó, Cái Tôi Trẻ Em (C – Child) chứa những dữ liệu về trải nghiệm nội tâm của trẻ trong khoảng 5 năm đầu đời. Những dữ liệu trong Cái Tôi C hầu hết là cảm xúc, gồm hai mảng rõ rệt: sự vui tươi, phấn khởi, ấm áp đến từ những khám phá ấu thơ và sự sợ hãi, bất lực của một đứa trẻ bé nhỏ sống lệ thuộc. Nói như Harris, “trong mỗi người đều có một đứa trẻ giống như chính họ lúc lên ba”. Khi ta trưởng thành, Cái Tôi Trẻ Em vẫn có thể bị “câu ra” bất cứ lúc nào, phát lại những cảm xúc sợ hãi nguyên thuỷ mà chúng ta từng trải qua thời thơ ấu.

Còn Cái Tôi Cha Mẹ (P – Parent) của mỗi người được hình thành vào khoảng thời gian “khai sinh xã hội”, tức độ tuổi đến trường, và sẽ được điều chỉnh liên tục trong suốt cuộc đời (khi tương tác với những người uy quyền hơn mình). Cái Tôi P mang theo những dữ kiện được ghi nhận từ cha mẹ thực tế (hoặc người chăm sóc, giám hộ) của mỗi người. Bởi vì những dữ kiện từ cha mẹ thực tế cũng bao gồm ba trạng thái cái tôi của mỗi người họ, nên Cái Tôi P rất phức tạp và có thể vận hành sai chức năng (khi dữ kiện thực tế đã thay đổi). Cái Tôi P có đặc điểm chuyên quyền, quyết đoán, và độc đoán.

Cuối cùng Cái Tôi Người Lớn (A – Adult) được hình thành từ khi trẻ 10 tháng tuổi, đứa trẻ bắt đầu trải nghiệm năng lực vận động. Nó có thể thao tác với các đồ vật và bắt đầu hướng đến thế giới bên ngoài, tự khám phá. Khả năng tự-thực-hiện chính là sự khởi đầu của Cái Tôi này. Cái Tôi Người Lớn có dữ liệu độc lập với Cái Tôi Trẻ Em và Cái Tôi Cha Mẹ, có khả năng kiểm tra, chất vấn và điều chỉnh dữ liệu từ hai Cái Tôi kia, tạo ra trạng thái cân bằng. Một Cái Tôi Người Lớn lành mạnh là điều kiện tiên quyết để đạt đến vị thế “TÔI ỔN – BẠN ỔN”.

Bốn vị thế sống và gánh nặng “TÔI KHÔNG ỔN”

Từ các nguyên tắc của thuyết Phân tích Tương giao, Harris phát triển lý thuyết về bốn vị thế sống, hay là cách con người cảm nhận về tương quan giữa bản thân và những người khác. Harris cho rằng phần lớn chúng ta trải qua tuổi thơ với cảm giác Không ổn trong Cái Tôi Trẻ Em. Trong mắt đứa trẻ lên ba, cha mẹ to lớn, vĩ đại, luôn đúng – cha mẹ rất Ổn. Bản thân đứa trẻ, vì vóc dáng nhỏ bé và sự vô lực của nó, tự thấy mình thấp kém hơn người lớn xung quanh – rằng nó KHÔNG ỔN.

Harris gọi cảm giác Không ổn này là “sản phẩm thặng dư của việc từng là một đứa trẻ”, là “tình thế lưỡng nan của tuổi thơ”. Ông cũng khẳng định “Những đứa con của những bậc cha mẹ ‘tốt’ vẫn mang theo gánh nặng của sự KHÔNG ỔN”.

“TÔI KHÔNG ỔN – BẠN ỔN” chính là một kết luận, một quyết định đầu đời của trẻ về vị thế sống của mình – cách nó cảm nhận về bản thân và những người khác. Nếu tiếp tục được duy trì, vị thế tiêu cực này sẽ khiến cuộc sống về sau của con người chìm trong khổ sở; họ nhìn nhận bản thân kém cỏi, không có giá trị và phải liên tục tìm kiếm tương tác kích thích và sự công nhận từ người khác – tất cả nhằm giảm tải gánh nặng đáng sợ của cảm giác KHÔNG ỔN. 

Vị thế sống tiếp theo, “TÔI KHÔNG ỔN – BẠN KHÔNG ỔN” xuất hiện ở những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được chăm sóc. Trong vị thế này, Cái Tôi Người Lớn ngừng phát triển và cá nhân rơi vào trạng thái thu rút và tuyệt vọng.

Vị thế thứ ba, “TÔI ỔN – BẠN KHÔNG ỔN”, là cái mà Harris gọi là vị thế của kẻ phạm tội, thường xuất hiện ở những đứa trẻ bị bạo hành nghiêm trọng. Người chấp nhận vị thế này không thể khách quan về bản thân và luôn đổ lỗi cho người khác. Họ “mù luân lý” và dễ sa vào các hành vi phạm tội.

Cuối cùng là vị thế “TÔI ỔN – BẠN ỔN”, cũng là mục đích mà cuốn sách này hướng tới. Đây là vị thế được chọn bởi Cái Tôi Người Lớn lành mạnh, được giải phóng, là vị thế duy nhất đảm bảo cho hạnh phúc con người.

Các vị thế sống tiêu cực đẩy ta vào tình trạng dễ tổn thương vì những phản ứng cảm xúc tiêu cực của Cái Tôi Trẻ Em và những dữ liệu rập khuôn trong Cái Tôi Cha Mẹ. Nó ngăn chúng ta giải quyết hiệu quả các vấn đề ở hiện tại, kết nối thân mật với người khác và sống cuộc đời hạnh phúc đích thực.

Bên cạnh đó, Harris còn khảo sát sáu cách con người cấu trúc thời gian sống, cũng chính là các dạng tương giao thường thấy nhất. Việc phân tích các tương giao này có thể cho chúng ta câu trả lời về một cuộc sống lành mạnh.

Thuyết Phân tích Tương giao cùng công cụ chính của nó là mô hình P-A-C đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các nhà trị liệu, đặc biệt trong phương pháp trị liệu nhóm. Mô hình P-A-C của thuyết Phân tích Tương giao có thể tháo gỡ các vấn đề trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ và chồng, giữa mọi cá nhân trong xã hội và cả các vấn đề về đạo đức.

Harris tin rằng bằng việc khám phá ba trạng thái Cái Tôi của bản thân và hiểu được những phán quyết xưa cũ, chúng ta sẽ tìm thấy tự do để thay đổi.

 

Mua sách Tôi Ổn – Bạn Ổn ở đâu

Theo sachvang.org cập nhật ngày 25/04/2023, sách Tôi Ổn – Bạn Ổn được bán với giá 200.640đ. Bạn có thể mua tại đây để ủng hộ tác giả.

Tìm kiếm liên quan

Download Tôi Ổn – Bạn Ổn PDF

Tôi Ổn – Bạn Ổn MOBI

Tôi Ổn – Bạn Ổn Sách Kỹ Năng Sống PDF

Tôi Ổn – Bạn Ổn EPUB

Tôi Ổn – Bạn Ổn full

Tôi Ổn – Bạn Ổn đọc online

[su_spoiler title=”Tìm hiểu thêm” open=”no” style=”default” icon=”plus” anchor=”” anchor_in_url=”no” class=””]

Tôi ổn – bạn ổn

Sách kỹ năng sống

công ty triển lãm

Tin đầu tiên – Trí Việt

nhà văn

Thomas A Harris

năm phát hành

vào năm 2022

Kích thước

20,5×14,5cm

số trang

464

Biên tập viên

Ngày thứ ba

trải ra

Dịu dàng

mã vạch

8935086856055

Thomas A Harris

Tôi ổn – bạn ổn


“Em khỏe – anh vẫn ổn” – Xả bỏ gánh nặng của tuổi thơ “anh không” để sống hạnh phúc

Trong tác phẩm kinh điển tâm lý học nổi tiếng I’m Okay You’re Okay, bác sĩ tâm thần Thomas Harris đưa chúng ta trở lại thời thơ ấu, làm sáng tỏ nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề, nguồn gốc của các kiểu hành vi tiêu cực ngày nay và giúp hàng triệu người không bao giờ cảm thấy tốt. tốt hơn. .

Được xuất bản lần đầu vào năm 1969, “I’m Fine – You’re Fine” đã được dịch sang 20 thứ tiếng với hơn 15 triệu bản in; Vị trí số 1 trong danh sách của New York Times trong nhiều năm. Anh cũng đưa cụm từ “I’m fine – bạn vẫn ổn” vào từ vựng hàng ngày trong văn hóa đại chúng Mỹ.

Ba trạng thái bản ngã của mọi người

“I’m OK – You’re OK” sử dụng các nguyên tắc của Phân tích giao dịch – lý thuyết và phương pháp trị liệu tâm lý nổi tiếng được phát triển bởi Dr. Eric Bern.

Bern tin rằng bên trong mỗi người đều có một thực thể riêng biệt với những khuôn mẫu hành vi, lời nói, suy nghĩ và cảm xúc của riêng họ. Bern gọi đây là ba trạng thái của bản ngã. Tại bất kỳ thời điểm nào, trạng thái bản ngã này sẽ tiếp nhận các kích thích bên ngoài khác nhau và chi phối cảm xúc và hành vi của con người. Chỉ khi nào kiểm soát được sự hiện diện của ba điều kiện này thì người ta mới có thể tự do tiếp cận hạnh phúc.

ở đó, cái tôi trẻ con (C – trẻ con) Nó chứa dữ liệu về những trải nghiệm bên trong của trẻ trong 5 năm đầu đời. Dữ liệu của Ego C chủ yếu là cảm xúc và bao gồm hai chuỗi riêng biệt: niềm vui, sự phấn khích và ấm áp đến từ những khám phá thời thơ ấu và nỗi sợ hãi và bất lực của một đứa trẻ sống trong nước mắt. Như Harris đã nói: “Trong mỗi con người đều có một đứa trẻ giống như nó lúc ba tuổi”. Bất cứ lúc nào khi chúng ta lớn lên, bản ngã của đứa trẻ có thể “bắt cá” và lặp lại những cảm giác sợ hãi nguyên sơ mà chúng ta đã trải qua thời thơ ấu.

Câm miệng Parent’s Ego (F – Cha mẹ) Nhân cách của mỗi người đều được hình thành từ lúc “sinh xã hội”, tức là ở lứa tuổi đi học, và tiếp tục thích ứng trong suốt cuộc đời (khi giao thiệp với những người có thực lực hơn mình). Ego P bao gồm các dữ kiện được ghi lại bởi cha mẹ thực tế (hoặc người giám hộ hợp pháp, người giám hộ hợp pháp) của mỗi người. Vì dữ liệu gốc ban đầu cũng bao gồm ba trạng thái bản ngã tương ứng, nên bản ngã p rất phức tạp và có thể bị hỏng (khi dữ liệu thực tế thay đổi). Bản ngã PO là chuyên quyền, quyết đoán và độc đoán.

Cuối cùng Bản ngã người lớn (A – Người lớn) Được giáo dục từ tháng thứ 10, trẻ bắt đầu thử nghiệm các kỹ năng vận động. Anh ta có thể thao tác các đồ vật và bắt đầu di chuyển ra thế giới bên ngoài và khám phá một cách độc lập. Tự nhận thức là sự khởi đầu của bản thân này. Bản ngã của người lớn có dữ liệu độc lập từ bản ngã của trẻ và bản ngã của cha mẹ, có khả năng kiểm tra, thẩm vấn và điều chỉnh dữ liệu của hai bản ngã kia để tạo ra sự cân bằng. Bản ngã trưởng thành lành mạnh là điều kiện tiên quyết để đạt được trạng thái “TÔI ỔN – BẠN KHÔNG ĐƯỢC”.

Bốn vị trí trong cuộc sống và gánh nặng “Tôi không ổn”.

Dựa trên các nguyên tắc phân tích giữa các cá nhân, Harris đã phát triển một lý thuyết về bốn vị trí sống, đó là cách mọi người cảm nhận về bản thân và những người khác. Harris cho rằng hầu hết chúng ta đều trải qua tuổi thơ với cái tôi tuổi thơ đầy rắc rối. Trong mắt đứa trẻ ba tuổi, cha mẹ thật tuyệt, thật tuyệt, luôn đúng – cha mẹ vẫn ổn. Chỉ là đứa trẻ vì tầm vóc thấp bé và yếu ớt nên tự thấy mình thua kém những người lớn xung quanh – điều đó KHÔNG ĐƯỢC.

Harris gọi cảm giác đáng lo ngại này là “tình trạng quá tải ở trẻ em”, “tình trạng tiến thoái lưỡng nan thời thơ ấu”. “Con cái của những bậc cha mẹ ‘tốt’ vẫn mang gánh nặng của những bậc cha mẹ không ổn định,” ông nói.

“TÔI KHÔNG ĐƯỢC – BẠN KHÔNG ĐƯỢC” là cốt lõi của nó, là quyết định đầu tiên trong đời của một đứa trẻ về vị trí của nó trong cuộc đời – cảm nhận của chúng về bản thân và những người khác. Nếu cứ tiếp tục, tiêu cực này sẽ khiến cuộc sống của người dân khốn khổ; Họ tự coi mình là người không có khả năng và vô giá trị, và phải liên tục tìm kiếm sự tương tác nuôi dưỡng và xác nhận từ những người khác – bất cứ điều gì để loại bỏ gánh nặng khủng khiếp của cảm giác không an toàn.

Vị trí tiếp theo trong cuộc sống “TÔI KHÔNG TỐT – BẠN KHÔNG TỐT” xảy ra ở những đứa trẻ bị bỏ rơi và bị bỏ rơi. Ở vị trí này, cái tôi trưởng thành ngừng phát triển và cá nhân rơi vào trạng thái thu mình và tuyệt vọng.

Vị trí thứ ba, “TÔI KHÔNG SAO – BẠN KHÔNG ĐƯỢC”, Harris trích dẫn quan điểm của kẻ bạo hành thường thấy ở những trẻ em đã từng bị lạm dụng nghiêm trọng. Những người chấp nhận vị trí này không thể khách quan về bản thân và luôn đổ lỗi cho người khác. Họ “mù quáng về mặt đạo đức” và dễ sa vào các hoạt động phạm tội.

Sau tất cả, quan điểm “TÔI ỔN ĐỊNH – BẠN KHÔNG ĐƯỢC” cũng là trọng tâm của cuốn sách này. Đây là vị trí được lựa chọn bởi cái tôi trưởng thành lành mạnh và được giải phóng, đảm bảo cho hạnh phúc của con người.

Vị trí sống tiêu cực khiến chúng ta dễ bị phản ứng cảm xúc tiêu cực từ bản ngã của đứa trẻ và dữ liệu khuôn mẫu trong bản ngã của cha mẹ. Nó ngăn cản chúng ta giải quyết các vấn đề hiện tại một cách hiệu quả, kết nối chặt chẽ với những người khác và có một cuộc sống thực sự hạnh phúc.

Ngoài ra, Harris đã nghiên cứu sáu cách mọi người cấu trúc cuộc sống của họ, và đây là những kiểu quan hệ phổ biến nhất. Phân tích những mối liên hệ này có thể cho chúng ta câu trả lời để sống lành mạnh.

Lý thuyết phân tích, với công cụ chính là mô hình CAP, đã trở thành một công cụ đắc lực cho các nhà trị liệu, đặc biệt là trong liệu pháp nhóm. Mô hình lý thuyết phân tích giữa các cá nhân của PAC có thể giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ và chồng, giữa mọi cá nhân trong xã hội và cả những vấn đề đạo đức.

Harris tin rằng khi chúng ta khám phá ra ba trạng thái của bản thân và hiểu được những phán đoán cổ xưa, chúng ta sẽ tìm thấy sự tự do để thay đổi.

Tôi ổn - bạn ổn
200.640 VND
năm phát hành

vào năm 2022

Kích thước

20,5×14,5cm

Kích thước

20,5×14,5cm

số trang

464

Biên tập viên

Ngày thứ ba

trải ra

Dịu dàng

[/su_spoiler]

Cập nhật lúc 16:35 - 08/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận