Một ngàn con hạc giấy Sadako – Biểu tượng của khao khát hòa bình

Tác phẩm là cuốn lưu bút của Sasaki Masahiro, em trai của Sasaki Sadako. Sadako là một trong những nạn nhân của thảm họa hạt nhân ở Hiroshima vào cuối Thế chiến II. Đây là câu chuyện có thật về cuộc đời của một cô gái chiến đấu với căn bệnh ung thư máu dưới ảnh hưởng của vụ nổ hạt nhân, qua đó nêu bật nỗi thống khổ của những nạn nhân chiến tranh. và sức mạnh phi thường của họ.

Một ngàn con hạc giấy Sadako - Biểu tượng của khao khát hòa bình

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Nhà thờ Đức Bà Paris – vẻ đẹp tối cao ẩn trong lớp vỏ xấu xí

Sadako Ngàn con hạc giấy – Một viễn cảnh bi thảm từ quá khứ

Nhật Bản hiện là một trong những cường quốc nổi bật nhất trên thế giới và đã trở thành một quốc gia mà nhiều người muốn được tham gia. Tuy nhiên, ít ai tin rằng một đất nước giàu mạnh như vậy lại phải gánh chịu những tổn thất khủng khiếp như vậy. Từ góc nhìn của một người trong ngành, Zhenghong đã mạnh dạn viết lại câu chuyện cuộc đời khi quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới được thả xuống thành phố trong Thế chiến thứ hai. Hơi thở của lịch sử.

Mỗi câu văn đều là tiếng khóc nức nở của một dân tộc đã chiến đấu kiên cường nhưng không chịu nổi hậu quả của trận bom nguyên tử. Quả bom nguyên tử không chỉ trút xuống thành phố Hiroshima mà còn tạo ra cảnh tang tóc ám ảnh những ai còn sống: thành phố chìm trong biển lửa, xác chết, sông máu, mưa đen phóng xạ … Di chứng của chiến tranh kéo dài Qua nhiều thế hệ: Sadako Nhật Bản và trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh bạch cầu và ung thư da. Tác phẩm miêu tả rất chân thực về sự hỗn loạn của thời bấy giờ, từ nhịp sống hối hả của xã hội cho đến nỗi đau khi buộc phải rời xa người khác để cứu gia đình mình.

Một ngàn con hạc giấy Sadako - Biểu tượng của khao khát hòa bình

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Trong quá khứ tàn khốc đó, Sadako là nạn nhân mà anh chọn để khắc họa. Thái độ của nhà văn đã thay đổi khi ông viết về em gái mình. Khi cảnh quay dừng lại và mọi người đều thích nghi với cuộc sống mới, chiến tranh sẽ cướp đi quyền được hạnh phúc của họ. Ảnh hưởng của vụ nổ hạt nhân kéo dài cho đến khi Sadako chết một lần nữa. Tác phẩm này rất xuất sắc trong việc nêu bật sự tàn khốc tột cùng của chiến tranh. Nạn nhân của những hậu quả đó là những con người nhỏ bé.

Xem thêm: Tất niên – Ai cũng có một mùa yêu thương

Sadako – nữ chiến binh dũng cảm trong cuộc đời

Tác phẩm này là một bi kịch, câu chuyện về những cái chết thương tâm của các nạn nhân và hành trình đau khổ, bị tra tấn và đày ải của Sadakon. Nhưng nổi lên từ một quá khứ ảm đạm và đau thương, người đọc phải cúi đầu trước sức mạnh của nạn nhân của câu chuyện, thường là Sadako.

Một ngàn con hạc giấy Sadako - Biểu tượng của khao khát hòa bình

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Sadako còn quá nhỏ để hiểu chiến tranh là gì và tại sao cô ấy phải gánh chịu hậu quả. Thay vì đau buồn và phàn nàn, tôi dành thời gian yêu thương những người quan trọng với tôi. Sadako rất yêu và gửi gắm rất nhiều tình cảm. Trong thời gian bị bệnh, cô gái nhỏ vẫn chỉ quan tâm đến gia đình, nợ nần của bố và vẫn quan tâm đủ đến những người xung quanh. Tôi tự đau khi thấy cô ấy đau khổ nhưng nhất quyết không uống thuốc. Tôi nghẹn ngào khi nhìn thấy nụ cười vẫn nở trên môi em, vẫn rạng rỡ và xinh đẹp, nụ cười của một thiên thần nhỏ đã sống trọn vẹn những năm tháng cuối đời. Vì vậy, tác phẩm này không chỉ là một kỷ niệm về sự hy sinh, mà là hành trình của một nữ chiến binh thực thụ.

Những con người nhỏ bé và mạnh mẽ, chịu đựng những đau khổ của trái đất, đã thầm gieo vào lòng họ những hạt giống hy vọng và niềm tin trong cuộc sống đời thường. Nước Nhật từng có chiến tranh, nay đã trở thành một nước Nhật hùng mạnh dưới bàn tay của những chiến binh như Sadako. Tác phẩm này là tác phẩm phê phán chiến tranh sắc nét nhất – sản phẩm bi thảm nhất của nhân loại.

Một ngàn con hạc giấy Sadako - Biểu tượng của khao khát hòa bình

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Rainbow Warriors – Bài hát của Hy vọng và Niềm tin

Cánh chim hạc mang ước nguyện hòa bình

chúng tôi gọi

chúng tôi cầu nguyện

vì hòa bình thế giới

Câu chuyện kết thúc bằng cái chết được tiên tri của Sadaka như một lời khẳng định về hậu quả chiến tranh không thể cứu vãn, nhưng lại mở ra hy vọng về một cuộc sống mới – một cuộc sống yên bình và ấm no. Đầy đủ và hạnh phúc. Tác phẩm này không chỉ là một cuốn hồi ký, mượn hình ảnh cánh hạc làm biểu tượng của niềm hy vọng, tác giả thay mặt cộng đồng thế giới bày tỏ khát vọng hòa bình. Trong khói lửa chiến tranh và mưa bom xối xả, những con người bé nhỏ ấy vẫn tiếp tục gieo mầm, mang ước mơ, khát khao hòa bình cho gia đình mình và mọi người.

Một ngàn con hạc giấy Sadako - Biểu tượng của khao khát hòa bình

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Sự ra đi của Zhengao khiến nhiều trái tim tan nát, đồng thời cũng khơi dậy lòng tham của chính quyền vốn coi thường lợi ích chung của đất nước, và nổ ra chiến tranh. Câu chuyện của Sasaka Sadako không chỉ là câu chuyện về cuộc đời của một con người mà giống như một chú hạc mang ý chí và niềm tin vào cuộc sống, đồng thời cũng chứa đựng tinh thần phản chiến mạnh mẽ. Và hy vọng vào một tương lai không có chiến tranh, nơi các cô bé và cậu bé sẽ lớn lên, khỏe mạnh và bình yên, không có đàn sếu.

Tác phẩm này thành công đến mức đồng thời thể hiện sự thương cảm đối với những nạn nhân của chiến tranh, đồng thời khơi dậy khát vọng hòa bình của mọi người, viết về cái chết nhưng mở ra hy vọng sống. Đó là vẻ đẹp của công việc.

đồng cỏ

Cập nhật lúc 18:40 - 15/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận