Lược sử sách Việt Nam của Trần Trọng Kim

Vị lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu đã từng dạy nhân dân: “Dân ta phải hiểu lịch sử, lấy nước Việt Nam làm tường tận” vì Người muốn kêu gọi nhân dân ta phải thực sự hiểu lịch sử nước nhà. Gia đình. Các bạn dù đã học nhưng vẫn chưa rõ và chưa có nhiều người hiểu biết về lịch sử, hãy mua cuốn Lược sử Việt Nam của tác giả Trần Trọng Kim để biết thêm những bài học lịch sử nhé. lịch sử trong nước.

1. Đôi nét về tác giả và tác phẩm của ông

Ở Việt Nam, Trần Trọng Kim được biết đến với tư cách là một nhà giáo dục, nhà sử học và nhà nghiên cứu văn học. Ông xuất thân Nho học và học chữ Hán từ nhỏ. Khi trưởng thành, vì yêu thích học hỏi, anh tiếp tục theo học tại Trường Kinh doanh Emlyon ở Pháp. Vì vậy, ông am hiểu tường tận về Sĩ học, Tây học, Nho giáo, Phật giáo và Việt Nam học. Trần Trọng Kim được đánh giá là người rất tài hoa, uyên bác. Trước năm 1945, Trần Trọng Kim đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng trên các lĩnh vực lịch sử, văn học, nghiên cứu và giáo dục, như Vương Dương Minh, logic học, ngữ pháp tiếng Việt, nhập môn giáo dục, lược sử Việt Nam… và nhiều tác phẩm khác.

Đặc biệt, cuốn “Lịch sử Việt Nam” được coi là bộ sách lịch sử Việt Nam đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920, cuốn sách này dựa trên nghiên cứu trước đó như “A Primary History of Nannan” và “A Brief History of Annan” từ 1914 đến 1917. Có thể nói đây là một bộ truyện. Những bộ sách lịch sử đầu tiên được viết bằng chữ quốc ngữ của nước ta và được biên soạn theo phương pháp hiện đại. Văn phong của cuốn sách này ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, phù hợp với trình độ phổ thông nên đã được tái bản nhiều lần. Tuy nhiên, do thời gian biên soạn ngắn nên cuốn sách này còn nhiều sai sót. Sau đó Trần Trọng Kim đã sửa lại hai lần, nhưng vẫn còn nhiều sai sót.

                Công việc

2. Tóm tắt và giới thiệu cuốn sách “Lịch sử Việt Nam”

Tác giả chia cuốn sách này thành 5 phần theo các giai đoạn lịch sử tương ứng, mỗi phần được chia thành các chương nhỏ và theo các giai đoạn lịch sử tương ứng để bạn đọc dễ tìm và đọc hơn. Phần 1 – Thời Cổ Đại nói về thời cổ đại trong lịch sử Việt Nam. Đầu tiên là thời kỳ dựng nước của vua Hồng, sau đó là nhà Thục do Thục Phán cai trị. Sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua 3 triều đại và vương triều nhà Tần nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Ngoài ra, Trần Trọng Kim còn khảo sát về nhà Triệu, một triều đại chưa từng được biết đến trong lịch sử nước ta trước khi bước vào thiên niên kỷ bắc thuộc.

Phần thứ hai – Second Era – Kỷ nguyên thống trị phương Bắc sẽ kể về một nghìn năm thống trị của đất nước phương Bắc và sự trỗi dậy của nhiều anh hùng lịch sử đã chiến đấu để khôi phục độc lập dân tộc, như Li Bi, Fengxiong, Haibazhong. .. tưởng nhớ trận đánh lẫy lừng của Ngô Quyền tại Bạch Đằng – bước ngoặt kết thúc gần 1.000 năm Bắc thuộc. Phần thứ ba – Thời đại thứ ba – Thời đại tự chính, nơi độc giả sẽ được chứng kiến ​​thời đại tự trị trên chính đất nước mình. Sang tập 4 – Thời đại thứ tư – Cuộc tranh chấp Bắc Nam sẽ lặp lại thời kỳ chiến tranh, đất nước bị chia cắt thành Nam Kỳ và Tokyo, Nam Kỳ bị chia cắt hết – vùng ngoài là cơ sở để tái thiết. dân tộc. Cuối cùng, trong Chương 5 – Thời đại thứ năm – Thời đại của Bác Kim, độc giả sẽ được tìm hiểu về các triều đại vua chúa nhà Nguyễn và điểm mạnh, điểm yếu của họ. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về nguyên nhân thực dân Pháp xâm lược nước ta.

Tóm tắt Nội dung và Tổng quan Sách

Cuốn sách này tổng hợp một cách hệ thống toàn bộ lịch sử nước ta, qua 5 chương, một cách logic nhất, giúp người đọc có những hiểu biết cơ bản nhất về các chuỗi sự kiện. Từ quan điểm chính thống, cuốn “Lịch sử Việt Nam” được viết bằng năm chữ quốc ngữ, vì nó dễ học và dễ hiểu hơn những chữ Hán thông dụng, nên nhanh chóng trở nên phổ biến. Chữ Quốc ngữ được quần chúng nhân dân biết đến nhiều hơn, nhất là sau phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục. Chính vì lẽ đó mà nhà văn Trần Trọng Kim đã chọn Quốc Ngôn như một công cụ tuyệt vời để tái hiện lịch sử và đưa nó đến với người đọc. Cách trình bày rõ ràng, ngắn gọn, văn phong dễ hiểu nên bạn có thể chắc chắn rằng sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn có thể dễ dàng nhớ được những mốc thời gian quan trọng trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam.

Về nội dung, “Lược sử Việt Nam” không trình bày chi tiết các sự kiện, nhân vật lịch sử mà chỉ cung cấp những kiến ​​thức cơ bản hoặc khái quát về lịch sử Việt Nam trong quá khứ. Từ thời Hồng Bàng đến thời Pháp thuộc. Điều này cho thấy tác giả đã lược bỏ hoàn toàn trình tự niên đại đơn giản của các tác phẩm tiền nhiệm, giúp khán giả dễ hiểu và dễ theo dõi hơn. Không những thế, tác giả còn đưa ra những tấm gương, phán xét và lên án những kẻ phản bội, làm nhục đất nước. Tác giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu lịch sử của quần chúng. Trần Trọng Kim, cũng như các nhà nghiên cứu lão thành khác, đã góp phần lý giải tầm quan trọng lịch sử và mục đích dựng nước của tổ tiên ta.

Tóm lại, nếu bạn là học sinh, sinh viên hay người yêu thích lịch sử thì có thể đọc “Lịch sử Việt Nam” và bạn muốn có những hiểu biết toàn diện nhất về lịch sử Việt Nam. Nếu bạn mới bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, bạn cũng có thể bắt đầu với cuốn sách này. Một thế kỷ sau, cuốn sách này vẫn là bộ sưu tập lịch sử ngắn gọn, đầy màu sắc và hấp dẫn nhất từng được viết – một nghiên cứu đáng có trên giá sách của mọi gia đình Việt Nam.

Xem thêm:

 • Những cuốn sách lịch sử Việt Nam hay nhất nên đọc
 • Tiểu sử Vua Gio Longo qua sách Marcel Gaultier
Cập nhật lúc 23:36 - 30/08/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận

Recommended