Hoàng tử và người nghèo – một câu chuyện cổ tích dựa trên lịch sử [Mark Twain]

Đây là cuốn sách đầu tiên tôi mua từ bố khi còn nhỏ và nó được in ở khổ A5 như một cuốn sổ dày. Khi còn nhỏ, tôi thích đọc sách, nhưng không đủ tiền nên tôi thường sang nhà hàng xóm đọc. Đó là lý do tại sao tôi rất yêu thích cuốn sách này, tôi đã đọc lại khi có thời gian. Lần đầu tiên cầm cuốn sách trên tay, tôi đã đọc đến trang cuối cùng vì bị cuốn vào cuộc phiêu lưu đầy bi kịch của hai nhân vật chính. Câu chuyện kể về sự hoán đổi danh tính của một hoàng tử và một cậu bé nghèo, cuộc đời của mỗi người đều bị thay đổi bởi hàng loạt tình tiết thú vị dệt nên lịch sử và tạo nên những tình tiết gay cấn. Đây là một tác phẩm thú vị được viết riêng cho độc giả nhỏ tuổi của đại văn hào Mark Twain.

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Hoàng tử Anh bất đắc dĩ

Câu chuyện dựa trên một cốt truyện hư cấu nghe có vẻ viển vông, nhưng lại vô cùng thuyết phục dưới ngòi bút của một nhà văn lớn. Hai chàng trai chênh lệch nhau quá xa về tầm vóc, địa vị nhưng lại giống nhau như hai giọt nước. Câu chuyện bắt đầu khi Hoàng tử Edward trẻ tuổi, vì tò mò, không nghi ngờ gì đã thay quần áo cho cậu bé Tom tội nghiệp. Sau đó, anh bất đắc dĩ phải trải qua một cuộc phiêu lưu khó khăn trước khi tìm lại được ngai vàng của mình.

Edward, người bị nhầm với danh tính của Tom, đã bị bỏ lại lang thang trên đường phố, sống quanh những người có địa vị thấp nhất trong xã hội Anh vào thời điểm đó. Anh ở trong một tình huống dở khóc dở cười và nhiều biến cố khác kéo theo đó. Sinh ra đã ngậm thìa vàng, sống trên gấm vóc lụa là ăn nhiều ở. Giờ đây anh bỗng chốc biến thành một đứa trẻ tội nghiệp ăn xin, đói khát, thậm chí phải bỏ trốn, bị giam cầm và suýt bị đe dọa tính mạng. Thoạt đầu, Edward vượt qua những khúc mắc của mình trước vẻ đẹp và sự ngây thơ của chàng hoàng tử lần đầu tiên chỉ biết đến bốn bức tường cung điện “lồng lộn”, gây nhiều thích thú cho người đọc. Tôi đã quen với sự vâng lời và phục vụ trong cung điện, nghĩ rằng chỉ cần tôi hét lên “Tôi là hoàng tử”, người dân sẽ gục ngã dưới chân và phục vụ. Nhưng những khó khăn trong cuộc sống đã dội gáo nước lạnh vào anh và khiến anh trưởng thành hơn, khôn ngoan hơn và khôn ngoan hơn.

Edward dường như bị nghiền nát trong sợ hãi và tuyệt vọng trước sự khắc nghiệt của thực tế xã hội và nỗi đau của những người xấu, nhưng anh có lòng dũng cảm và sự kiên trì không bỏ cuộc. Của bạn là gì May mắn cho Edward, giữa những linh hồn quỷ dữ, vẫn có những người lịch sự giúp đỡ và bảo vệ anh. Đây có thể gọi là cuộc hành trình của phó vương. Vì giai đoạn lang thang và phiêu lưu này, Edward biết cách xác định con người và thời gian hợp lý, và anh yêu thương mọi người, đặc biệt là những người nghèo. Giúp anh ta có một quy tắc công bằng, tử tế và phổ biến sau này.

Mặc dù Edward ở đây vì hoàn cảnh không may nhưng cần thiết, anh đã có thể tìm hiểu thêm về điều kiện và cuộc sống của những người bên ngoài cổng cung điện. Hiện nay, nếu những người cầm quyền mà xa dân, xa đời thì không thể có được sự lãnh đạo đúng theo thời đại và hợp lòng dân. Vì vậy, trải nghiệm và hiểu đời người, hiểu xã hội cần gì, thiếu gì để có những quyết định đúng đắn là một trong những việc mà những người nắm quyền cần phải làm.

Khi ta làm vua, ta sẽ không chỉ cho họ cơm áo, chỗ ở mà còn phải chăm chỉ học hành, vì nếu họ kém trí, kém tâm, bụng phệ thì chẳng là gì cả.. – Edward

Quyền lực cũng trở nên vô nghĩa trong tay những người không có tham vọng

Về phần Tom, đã quen với cái nghèo, cái đói và sự giàu có đột ngột nên anh không thể thích nghi với thời cuộc. Mark Twain không cần đến phép thuật để biến những nhân vật như Cô bé Lọ Lem thành một bữa tiệc, hay những con quái vật trong “Người đẹp và quái vật” thành hoàng tử đẹp trai. Những gì đã xảy ra với Tom chỉ là một tai nạn tự nhiên khi anh trông giống như anh em sinh đôi của Hoàng tử Anh. Tom tuyệt vọng với niềm vui bất ngờ của sự giàu có của hoàng gia. Dù trong hạnh phúc nhưng Tom vẫn không quên gia đình, quên đi nguồn cội của mình. Bên một bàn đầy thức ăn ngon, Tom luôn nghĩ đến mẹ và em gái, hy vọng họ cũng sẽ thích. Đây là một cậu bé đầy tình yêu và sự ngây thơ.

Được phục vụ và ăn mặc tử tế, nhưng Tom luôn bất an, sợ bị lộ và bị trừng phạt. Thật khó để giữ cho tâm trí của bạn bình tĩnh khi bạn đang nắm giữ một thứ không thuộc về mình. Đặc biệt là một đứa trẻ đơn giản và hiền lành như Tom sẽ rất kinh hãi nếu bị đặt vào vị trí quyền lực như vậy. Bằng sự hóm hỉnh và lòng dũng cảm, Tom đã chiến thắng mọi người trong hoàng cung và sẵn sàng lên ngôi – nơi ngự trị của quyền lực tối cao. Đối mặt với tiền bạc và địa vị như vậy, đó chỉ là một giấc mơ đối với một cậu bé xuất thân từ gia đình nghèo khó như Tom. Tom có ​​mọi cơ hội để thay thế Edward vĩnh viễn. Nhưng, may mắn thay, Tom vẫn có một tâm hồn trong sáng và không hề tham lam. Điều Tom cần là trở về với gia đình và sống hạnh phúc mãi mãi. Chi tiết Tom làm vỡ một chiếc vỏ hạt dẻ với Great Seal – một biểu tượng của quyền lực hoàng gia Anh – cho thấy rằng khi quyền lực được đặt vào tay những người không cần và không có tham vọng, nó cũng có thể khá tầm thường.

Chiếc ngai vàng đã được trả lại cho chủ nhân hợp pháp của nó, và Tom sau đó đã sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Một câu chuyện cổ tích Kết thúc có hậu và có hậu trong câu chuyện của Mark Twain. Ngoài đời, ít ai có thể kiên trì và bền bỉ như Ewdard, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để trở về vị trí ban đầu. Ít ai có thể di chuyển khắp nơi như Tom, sẵn sàng từ bỏ và để mọi thứ về với chủ cũ. Cuộc sống thật nghiệt ngã, độc giả cần lắm những câu chuyện cổ tích ca ngợi lòng nhân ái, nghĩa hiệp sĩ, công lý và việc làm.

Đừng đánh giá con người bằng vẻ bề ngoài, vì trái tim rộng lớn có thể ẩn sau lớp áo xấu

Sự đan xen thêu dệt của một hoàng tử ngoại thành và một thiếu niên hoán đổi vị trí khi hai người mặc trang phục là giá trị dẫn dắt chính của câu chuyện. Chúng ta thường nhanh chóng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ. Đó sẽ là một nhận định liều lĩnh và mạo hiểm. Nếu bạn mặc quần áo của một hoàng tử, bạn là một hoàng tử; nếu bạn mặc quần áo rách nát, bạn là một người nghèo. Một xã hội coi trọng hình thức, con người thường “đánh giá” bản thân qua quần áo, trang sức “tô vẽ” lên con người mà không cần quan tâm đến tính cách bên trong.

Đôi khi sự sang hèn không được phân biệt bởi quần áo hay vẻ ngoài. Vẻ ngoài không nhất thiết phải đại diện cho bản chất của trái tim, đừng đánh giá người khác bằng điều này. Con người sống và thể hiện bản thân bằng phẩm giá và khả năng của mình, không phải bằng những thứ xa hoa – sự hèn nhát được đo bằng quần áo, quần áo và trang sức của họ. Vẻ đẹp của một con người thể hiện ở tấm lòng, ở sự chân thật, “gỗ không bằng đánh vecni”. Vì vậy, bạn nên cẩn thận hơn khi nhìn nhận mọi người, và đừng đánh giá người khác một cách chủ quan bằng vẻ bề ngoài của họ.

Mark Twain Thiếu chi tiết, ở dạng văn bản trong tác phẩm, The Office gần như là một câu chuyện thuần túy, nhưng vẫn rất thú vị và hấp dẫn. Chủ đề của câu chuyện ngày nay không phải là ngoại lai, nhưng đó là một ý tưởng độc đáo vào thời điểm đó. Truyện thiếu nhi nhưng vẫn chứa đựng những bài học, những tầng suy nghĩ cho người lớn. Mặc dù nội dung tác phẩm của ông đủ đơn giản cho những độc giả lớn tuổi, nhưng câu chuyện về sự khác biệt trong danh tính của hai nhân vật chính vẫn hấp dẫn cho đến tận trang cuối cùng. Hãy tìm và đọc bản đầy đủ để cảm nhận hết sức mạnh của cuốn sách này.

Mua sắm tại thuviensach.org Mua sắm tại Farhasa Mua sắm tại Shopee

Mèo Muni

Cập nhật lúc 17:06 - 31/08/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận

Recommended