Đánh giá về sự an ủi về triết học – Alain De Botton

Thế giới không chỉ tràn ngập niềm vui mà còn có cả nỗi buồn. Chúng ta chấp nhận nỗi buồn và nỗi đau, lo lắng, thất vọng, thiếu thốn, khó khăn về thể chất và tâm lý, để chúng ta có thể sống một cách hài hòa nhất với thế giới. Hãy cùng trò chuyện triết học để xoa dịu nỗi đau với cuốn sách này. “sự an ủi triết học“Xin vui lòng!

  • Những cuốn sách hay nhất dành cho giới trẻ yêu thích khoa học
  • Đánh giá sách When Breath Becomes Air – Paul Kalanisi

Triết lý an ủi - ALAIN DE BOTTON

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Thông tin về các Tác giả

Alain De Botton Sinh ngày 20 tháng 12 năm 1969, là một nhà văn và nhà triết học người Thụy Sĩ, người đã viết nhiều bài báo về các chủ đề như tình yêu, du lịch, kiến ​​trúc, văn học … như cử chỉ lãng mạn, nụ hôn và câu chuyện về tình yêu, tin tức: General How Rust can change your cuộc sống, nghệ thuật du hành … Tác phẩm của ông đã được dịch ra hai mươi thứ tiếng. Ông sống ở Washington, DC và London, đồng thời là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong Chương trình Triết học tại Viện Nghiên cứu Cao cấp, Đại học London.

Xem thêm: Đánh giá sách Homo sapiens – Lược sử loài người

đánh giá sách

Cuốn sách này gồm 6 chương. Mỗi chương là niềm an ủi của đau buồn: an ủi khi không được yêu, an ủi khi thiếu tiền, an ủi khi thất vọng, an ủi khi thiếu thốn, an ủi cho một trái tim tan vỡ, an ủi khi gặp nghịch cảnh. Thông qua cách kể chuyện gần gũi, Alain de Botton chia sẻ suy nghĩ của 6 triết gia vĩ đại, đưa triết học vào cuộc sống của mọi người bằng những cách đơn giản để chúng ta sống cuộc sống của mình.

Sự tiện lợi của triết học hay sự hữu ích của triết học trong cuộc sống

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Không được yêu thương là niềm an ủi

Khi bạn không được mọi người yêu mến, bạn có thể quay sang Socrates. Nhà triết học chỉ cho chúng ta hai cách để thoát khỏi hai ảo tưởng lớn: “Một là chúng ta phải luôn tuân theo tòa án của dư luận; hai là mãi mãi”. Mọi người dễ bị lung lay bởi những gì người khác nói, và chúng ta dễ khóc khi người khác chỉ trích mình, mà quên mất rằng giá trị thực sự của lời chỉ trích phụ thuộc vào quá trình tư duy logic của người nói chứ không phải quan điểm của họ. Với tư duy phản biện, Socrates cho thấy rằng tư duy nhóm có xu hướng dẫn chúng ta đi lạc hướng.

An ủi là không đủ tiền

Nếu cuộc sống của bạn đầy rẫy những khó khăn về vật chất, hãy nói chuyện với Epicurus. Anh ấy khẳng định rằng sự giàu có hiếm khi khiến con người ta không hạnh phúc, nhưng nếu chúng ta có nhiều tiền, không có bạn bè và tự do, không có cuộc sống thực tế, chúng ta chắc chắn sẽ không hạnh phúc. Epicurus đã lập một danh sách những điều cần có để hạnh phúc. Trong mong muốn, có tất nhiên và cần thiết. Vẫn có những người khác là tự nhiên, nhưng không cần thiết. Cũng có những mong muốn không tự nhiên và không cần thiếtChúng ta có thể mua một chiếc xe jeep, nhưng với Epicurus, chúng ta theo đuổi tự do. Có thể chúng tôi mua đồ uống có cồn, nhưng với Epicurus, chúng tôi tìm kiếm tình bạn. Giá trị vật chất không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc của bạn. Vì vậy, đừng để cuộc sống trôi qua trong muộn phiền, bất an chỉ vì chúng ta không giàu có mà hãy nhìn vào những giá trị tinh thần và biết mình luôn mong muốn một cuộc sống như thế nào?

Niềm an ủi thất vọng

Seneca sẽ hướng dẫn bạn khi bạn ở đó. Mọi người thường tức giận vì những vấn đề nhỏ nhặt như mất chìa khóa, tắc đường … chúng ta đóng sầm cửa lại, la hét và tệ hơn là mắng mỏ người thân của mình. Mọi người cư xử tồi tệ nhất khi họ tức giận. Nhưng chúng ta phải sống với sự cầu toàn không cần thiết, chẳng trách bị người xấu làm xấu, con cái, bạn bè làm phiền chúng ta. Khi chúng ta ngừng hy vọng, chúng ta sẽ ngừng thất vọng. Sự can thiệp của vận mệnh dù tốt hay xấu đều có yếu tố may rủi. Phụ thuộc vào số phận của ngườiHãy ngừng chiến đấu với định mệnh và chúng ta sẽ tìm thấy sự bình yên trong nội tâm.

Cung cấp sự thoải mái cho những người có nhu cầu

Hoàn hảo không phải là một tính từ dùng để mô tả cuộc sống của chúng ta. Chính sự thiếu hụt này đã khiến mọi người phải cố gắng lấp đầy khoảng trống mỗi ngày. Hãy nói chuyện với Montaigne. Niềm tin sai lầm vào lý trí là gốc rễ của sự thiếu hiểu biết. Chúng ta không thể sống chỉ bằng trí tuệ mà phải sống bằng sự thiếu hiểu biết. Montaigne chỉ ra – chúng ta vẫn còn một nửa khôn ngoan, một nửa ngu ngốc.

an ủi một trái tim tan vỡ

Khi bạn phá vỡ, hãy chia sẻ nó với Schopenhauer. Khi tình yêu làm tổn thương chúng ta, điều an ủi duy nhất là hạnh phúc không bao giờ nằm ​​trong kế hoạch của tự nhiênCuộc sống là một chuỗi những mâu thuẫn, nếu chỉ nhìn vào nỗi đau của bản thân mà không phải thế giới xung quanh thì bạn sẽ không thể thoát khỏi nỗi đau thất tình. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là biến nước mắt thành kiến ​​thức và vượt lên chính mình.

khó thoải mái

Hãy để chúng tôi giải quyết những khó khăn mà Nietzsche gặp phải. Khó khăn là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống, suy cho cùng điều chúng ta mong muốn nhất là tiếp tục tận hưởng hạnh phúc, nhưng thực tế cho thấy nguồn hạnh phúc lớn nhất lại rất gần với nguồn gốc của nỗi buồn, và điều đó rất nguy hiểm. Nếu bạn hiểu được sự hài hòa và chấp nhận nghịch cảnh, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Chúng ta không sợ hãi khi gặp khó khăn, và sẽ thật tiếc nếu chúng ta không thể trồng những bông hoa xinh đẹp trên mảnh đất cằn cỗi mà cuộc sống mang lại.

Mong muốn mang triết lý vào cuộc sống của mọi người một cách giản dị và chân thực nhất. Alain de Botton sử dụng tư tưởng của 6 triết gia vĩ đại để giúp bạn trải nghiệm và tiếp cận triết học theo cách dễ dàng nhất có thể. Tôi hy vọng mọi người có thể thư giãn trên trang này.

Xem thêm: Tại sao phương Tây vượt trội? – Đọc sách để biết câu trả lời

trích dẫn ý nghĩa từ sách

  • Mỗi chúng ta đều giàu hơn chúng ta nghĩ.

  • Mọi thứ ngoài kia đều có thể là bệnh viện tâm thần, miễn là trái tim chúng ta không dao động.

  • Tại sao phải khóc cho phần đời này? Chúng ta không bao giờ phải khóc trong cuộc đời của mình.

  • Chúng ta biết rằng cuộc sống đầy đau khổ, và chúng ta càng cố gắng tận hưởng nó, chúng ta càng nô lệ nó. [nên] Hãy gạt bỏ những điều tốt đẹp trong cuộc sống và luyện tập điều độ.

  • Con người luôn là kẻ thù của những nỗi đau vô ích và vô ích, chúng ta để cuộc sống của mình trôi qua trong sầu khổ, lo lắng vô ích vì chúng ta không hiểu được giới hạn của vật chất và sự trưởng thành của con người. hạnh phúc thực sự.

Đánh giá về sự an ủi về triết học - Alain De Botton

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm: Du lịch Phương Đông – Khám phá Văn hóa Phương Đông

Phần kết

Những cuộc trò chuyện với triết lý để giảm bớt những khó khăn mà chúng ta gặp phải hàng ngày. “Sự an ủi của triết học” Cuốn sách này không khó đọc nhưng cũng không dễ hiểu nếu chỉ nhìn bề ngoài. Hãy dành thời gian để cuốn sách này giúp bạn thay đổi một cách kỳ diệu cách bạn nghĩ về sự đau khổ trong cuộc sống của người khác.

Bài đánh giá chi tiết của Dương Hà

Cập nhật lúc 18:03 - 15/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận