Đánh giá sách Les Miserables – Bài hát sử thi đáng kinh ngạc

Nói đến những tác phẩm có sức sống lâu bền nhất trên thế giới phải kể đến cuốn sách “Những người khốn khổ” của đại thi hào. Victor Hugo.

Trong nhiều thập kỷ, nó được coi là niềm tự hào của nền văn học Pháp. Vậy tại sao cổ điển này lại thú vị đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu và đánh giá về cuốn sách Những người khốn khổ trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của cuốn sách “Những người khốn khổ”

Công việc Les Miserables (tựa gốc Les Miserables) là một nhà thơ lớn Victor Hugo Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1862, ngay sau khi xuất bản đã nhận được sự ủng hộ ngay lập tức của người dân Pháp, cũng như những lời khen ngợi của giới phê bình văn học thời bấy giờ.

Để viết “Những người khốn khổ”, tác giả Victor Hugo đã mất hơn 30 năm để viết tác phẩm kinh điển này. Tác phẩm này miêu tả chân thực người đàn ông khốn khổ nhất mà ông đã sống trong thời kỳ hỗn loạn năm 1832 ở Pháp.

Nói về tác phẩm này, bản thân tác giả rất vinh dự và tự hào với suy nghĩ của mình: “Tôi tin rằng nó sẽ là một trong những tác phẩm hay nhất, nếu không muốn nói là hay nhất. Sản phẩm vĩ đại nhất trong sự nghiệp sáng tác của tôi”.

Mọi người không thích PNG

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Thông điệp ý nghĩa từ Scrooge

Cuốn tiểu thuyết kinh điển của Victor Hugo kể về câu chuyện của nhân vật chính của tác phẩm, Jean Valjean. Anh ta là một nông dân bình thường bị kết án và bị bỏ tù vì ăn cắp một ổ bánh mì trong nỗ lực cứu gia đình mình khỏi nạn đói, nhưng khi Jean Valjean trốn thoát được, hình phạt của anh ta phải khắc nghiệt hơn.

Mặc dù ở đầu tiểu thuyết, Jean Valjean được tạm tha nhưng chính vết nhơ này khiến cuộc sống sau này của anh gặp không ít khó khăn, cơ cực.

Jean Valjean đã phải chịu đựng nhiều bất công và tủi nhục, từ những thị trấn nông thôn của Pháp mà anh đi qua không được chào đón, và khi đi làm, anh không được trả công công bằng. , khách sạn đã từ chối vì họ không muốn giam giữ những tên tội phạm như Jean Valjean.

Mỗi tập phim đều cho thấy Jean Valjean dường như đã rơi xuống đáy xã hội, dù phải trả giá cho những tội ác mà mình đã gây ra trong tù những năm trước đó.

Chính vì vậy, Jean Valjean cảm thấy tội lỗi và tự ti về thân phận trong tù của mình, từ đó anh quyết định “đi ở ẩn” và cách ly với xã hội để thay đổi bản thân. Các nhân vật trong Les Misérables có một đoạn văn ấn tượng:

“Khi tôi ngã xuống, tôi nắm lấy anh ấy, và khi tôi nhìn vào khoảng không, vòng xoáy tội lỗi của mình, bóng tối bao trùm lấy tôi. Bây giờ tôi sẽ thoát khỏi thế giới này, và để thế giới của Jean Valjean. Bây giờ Jean Valjean là gì? Không thật đấy! Bạn phải bắt đầu một cuộc sống khác! “

Sau đó, dựa trên thiên tài tiềm ẩn của mình, Jean Valjean trở thành một nhân vật khác, người điều khiển giọng nói.

Trong vai trò mới này, anh không hề tỏ ra quyền lực hay làm điều gì trái với lương tâm của mình mà luôn cố gắng giúp đỡ và bảo vệ những người nghèo nhất trong xã hội Pháp. Hồi đó, vì vừa trải qua cảm giác tột cùng nên anh đã nhận ra những sai lầm trong quá khứ của mình.

Nhưng mọi người không có 1 PNG

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Tuy nhiên, thân phận cũ của anh ta sớm bị bại lộ, Jean Valjean phải làm gì bây giờ trong tình huống xấu hổ này. Câu trả lời sẽ có ở cuối tác phẩm mà bạn nên đọc ngay bây giờ.

Mở đầu tác phẩm, tác giả miêu tả nỗi thống khổ mà người dân thời bấy giờ phải trải qua như sau:

“Khi luật pháp và thời gian vẫn còn đầy rẫy con người, họ cũng tạo ra địa ngục trong xã hội văn minh, đặt số phận nhân tạo lên trên thiên đường; ba vấn đề chính vào thời điểm đó là sự xa lánh của đàn ông bằng cách bán sức lao động và phụ nữ bằng bánh rơi bằng quần áo, và những đứa trẻ hiếm muộn vì bóng tối thất học; cuộc sống ở một số nơi vẫn còn ngột ngạt; sự khác biệt, ở một góc nhìn rộng hơn, là chừng nào sự ngu dốt và khốn khổ trên trái đất vẫn còn tiếp diễn, thì một cuốn sách như vậy sẽ còn có giá trị sử dụng.

Ngoài nhân vật chính Jean Valjean, những nhân vật khác như Fantine, Gavroche, Enjolras, Epenning và những nhân vật khác chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với độc giả. Tác giả Victor Hugo đã rất thành công khi khắc họa tính cách của những nhân vật này một cách rất chân thực, bên cạnh những tình tiết câu chuyện, ký ức, suy nghĩ, hành động và những xung đột nội tâm của nhân vật. Các nhân vật tạo ra nhiều tình tiết thực sự thú vị, và bộ phim lôi cuốn người đọc sâu hơn vào tác phẩm của anh ấy.

Đối với tôi, ngoài nhân vật Jean Valjean, những nhân vật khác trong tác phẩm này cũng khiến tôi ấn tượng. Có thể một lúc nào đó trong tác phẩm, người đọc có thể không hiểu tại sao họ lại quyết định và làm ngay từ đầu, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thông và hiểu động cơ của họ hơn.

Khi đọc những con người đáng thương này, người đọc sẽ hiểu rõ và cảm nhận được hoàn cảnh khó khăn của tất cả mọi người sống trên đất Pháp lúc bấy giờ, bởi để tồn tại, họ sẽ làm bất cứ điều gì để cứu lấy mạng sống của chính mình. Điều này cho thấy, trong những hoàn cảnh đen tối nhất, ý chí của những người đi theo vẫn luôn cháy bỏng và không hề suy giảm.

Phần kết

Tóm lại, “Những người khốn khổ” là một trong những tiểu thuyết tiêu biểu của thế kỷ 19. Thông qua tác phẩm này, người đọc sẽ được trải nghiệm và hiểu thêm về lịch sử và chính trị Pháp, triết học, đạo đức, văn hóa kiến ​​trúc đặc trưng của Paris và các chủ đề khác của thời đó, đồng thời thấy rõ những con người đã làm việc trong xã hội đầy biến động đó vì công lý, đấu tranh, và tình yêu. . .

Với hơn 1.500 trang bản gốc, thật khó để mọi người có thể tiếp cận được tác phẩm kinh điển này. Tuy nhiên, với thông điệp cao cả và giá trị quan trọng mà tác phẩm này mang lại, thì chắc chắn bạn có thể hiểu tại sao Les Misérables lại tồn tại qua nhiều thế kỷ cho đến tận bây giờ. cho đến bây giờ.

Mua sắm tại thuviensach.org Mua sắm tại Farhasa Mua sắm tại Shopee

Cập nhật lúc 4:43 - 16/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận