Đánh giá sách: Khác biệt hay đã chết – Jack Trout và Steve Rifkin

“Khác biệt hóa” là một trong những điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Nhưng liệu điều này có đúng về sự khác biệt là gì và nó đến từ đâu? Cuốn sách Difference or Die chứa đựng câu trả lời cho câu hỏi này. Đồng thời, đó cũng là “khởi nguồn” của khái niệm khác biệt được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nếu bạn muốn bắt đầu tạo ra sự khác biệt, hãy đọc cuốn sách này trước!

  • Đánh giá sách: Dám nghĩ lớn – David J. Schwartz
  • Đánh giá sách: Dám thất bại – Billi PS Lim

Hai nhà văn xuất sắc trong việc tạo ra ‘Sự khác biệt hoặc Cái chết’

Có thể bạn chưa biết, hai tác giả chính của Be Different hay Die Jack Trout và Steve Rivkin đều là những ông chủ doanh nghiệp marketing “nổi tiếng”.

Về Jack Trout, anh sinh ngày 31 tháng 1 năm 2935 tại New York, Hoa Kỳ. Ông là cha đẻ của Trout & Partner Ltd. cho đến khi ông qua đời vào năm 2017. – Một trong những công ty uy tín nhất trong ngành marketing tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Đây là nơi Jack Trout thể hiện vai trò của mình như một chuyên gia thương hiệu với thế giới. Ngoài “Be Different or Die”, độc giả còn được biết đến với một số tác phẩm khác dành cho thương hiệu như Định vị: Cuộc chiến của tâm trí bạn hay cuốn 22 Quy luật bất biến của Marketing,….

Chân dung tác giả Jack Trout

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Vài nét về Steve Rivkin Ông sinh ngày 13 tháng 1 năm 1947 tại New York, Hoa Kỳ. Với kinh nghiệm của mình như một nhà tư vấn, một nhà văn hay đúng hơn là một diễn giả tiếp thị dày dạn kinh nghiệm. Anh là một phần không thể thiếu trong siêu phẩm “Dị biệt hay là chết” cùng Jack Trout. Anh ấy cũng có tài sản lớn của riêng mình. Đây là Rivkin & Associates LLC. Không chỉ được biết đến với tư cách là tác giả của cuốn sách “Khác biệt hay là chết” của chính mình. Anh cũng là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng khác như Xây dựng thương hiệu, Làm theo ý tưởng, …

Chân dung tác giả của Steve Rivkin - Hãy khác biệt hoặc chết đi

Chân dung tác giả của Steve Rifkin

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

“Trở nên khác biệt hoặc chết đi” là nguồn gốc của khái niệm khác biệt

Đó không chỉ là một bài học về sự khác biệt, mà còn là sự hiểu sai về sự khác biệt mà các công ty cần phải xóa bỏ hoặc chỉ ra cách khác biệt hóa sản phẩm của bạn. Quan trọng nhất là những kiến ​​thức quý giá do cả hai tác giả cung cấp. Sự ra đời của “Difference or Death” cũng là một bước ngoặt, đánh dấu sự xuất hiện của từ “khác biệt”. Kể từ khi cuốn sách được phát hành chính thức, khái niệm này không còn chỉ dành cho các nhà tiếp thị mà nó được sử dụng bởi tất cả mọi người trong kinh doanh. Thậm chí áp dụng sự khác biệt trong cuộc sống hàng ngày.

Khác biệt hóa đang trở thành một khái niệm phổ biến

Khác biệt hóa đang trở thành một khái niệm phổ biến

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Với sự lan truyền nhanh chóng của khái niệm này, các công ty ngày nay ngoài việc tập trung vào các hoạt động tiếp thị và kinh doanh, còn phải đảm bảo rằng những nhiệm vụ này đi đôi với sự khác biệt hóa. Sự khác biệt hóa giúp doanh nghiệp nổi bật trên thị trường cạnh tranh và để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng.

Những giá trị và quan điểm mới được làm sống động trong Difference or Die.

Được xuất bản lần đầu vào năm 2000, cuốn sách vẫn chứa đựng những bài học có thể áp dụng trên thương trường ngày nay. Bởi vì cuốn sách này chứa đựng một cái nhìn về thị trường tương lai và cách các công ty có thể cạnh tranh trong thị trường khốc liệt này. Qua nhiều lần tái bản và cải tiến nội dung, cuốn sách này mang đến cho người đọc những giá trị sau:

Tổng quan thị trường và mô tả các ưu điểm vượt trội của sản phẩm

Được tóm tắt trong 4 chương đầu của cuốn sách này, bạn sẽ thấy được cái nhìn tổng quan nhất về thị trường. Điều này cho thấy rõ khách hàng hiện đang đứng trước nhu cầu mua sản phẩm / dịch vụ nào đó có rất nhiều lựa chọn. Chính xác hơn, sự đa dạng của các sản phẩm có xu hướng tương tự nhau, không khác biệt nhiều. Câu hỏi đặt ra là khách hàng lựa chọn sản phẩm như thế nào trước sự “bành trướng” này? Tại sao khách hàng chọn bạn hơn đối thủ cạnh tranh của bạn?

Câu trả lời của bạn là sự khác biệt. Chỉ có sự khác biệt mới có thể thu hút sự chú ý của khách hàng đến bạn. Nhưng trên hết, bạn cần một sự khác biệt mà đối thủ của bạn không thể bắt chước. Vì ngày nay nhiều thương hiệu vẫn đang cạnh tranh với nhau. Khi Sản phẩm A có một tính năng mới và nhận thấy nó khác biệt. Nhưng chưa đầy một tháng sau, đối thủ cạnh tranh B cũng có đặc điểm tương tự. Trong trường hợp này, tác giả khẳng định không có sự khác biệt. Sự khác biệt trong nội dung của cuốn sách này sẽ được giải thích chi tiết.

Cuốn sách này chỉ ra những quan niệm sai lầm về sự khác biệt mà bạn cần biết

Bạn không chỉ cần phải có chất lượng tuyệt vời, biết và giữ chân khách hàng, sử dụng giá cả như một yếu tố khác biệt hoặc cố gắng đa dạng hóa sản phẩm của mình, v.v. Tạo ảnh hưởng thực sự đến công việc kinh doanh.

Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng chất lượng sản phẩm tốt là dấu hiệu nổi bật của doanh nghiệp bạn thì đó không phải là quan điểm chính xác. Bởi vì chất lượng là yếu tố luôn phải đảm bảo của mọi công ty đối với khách hàng của mình. Vì vậy, không thể dùng chất lượng để cạnh tranh với đối thủ. Hoặc nếu bạn muốn đa dạng hóa sản phẩm của mình, trừ khi công nghệ của bạn là độc quyền, bạn có thể dễ dàng bị đối thủ vượt mặt.

Đánh giá sách: Khác biệt hay đã chết - Jack Trout và Steve Rifkin

cuốn sách khác hoặc chết

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Cuốn sách “Khác biệt hay là chết” cung cấp cho bạn thông tin để giúp bạn hiểu cách điều hướng sự khác biệt bằng cách chỉ ra những điểm sai ở trên.

Cuốn sách này phác thảo 4 bước để thay đổi hiện trạng

Ngoài ra, trọng tâm của cuốn sách này là 4 bước để tạo nên sự khác biệt của Jack Trout và Steve Rivkin. 4 bước bao gồm:

Bước đầu tiên là tạo ra thông tin có liên quan và có ý nghĩa. Ý nghĩa này không chỉ áp dụng cho sản phẩm và khách hàng mà còn áp dụng cho các điều kiện thị trường hiện tại. Bạn phải truyền tải thông điệp của mình đến đúng đối tượng vào đúng thời điểm.

Bước thứ hai là xác định điểm khác biệt của bạn với đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chỉ bạn mới có sự khác biệt này và đối thủ của bạn khó có thể cạnh tranh được.

Bước thứ ba là tìm bằng chứng để chứng minh quan điểm của bạn. Với lập luận này, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn.

Bước thứ tư là liên hệ với khách hàng qua tin nhắn đã tạo ở bước trên. Tại đây bạn có thể sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau để truyền đi thông điệp của mình.

Bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần biết và làm để tạo ra sự khác biệt trong “Trở nên khác biệt hoặc chết”. Để tìm thông tin liên quan đến học kỳ này, bạn phải có sách giáo khoa này. Cuốn sách này dành riêng cho những ai cần sự đột phá để chuyển mình trong một ngành công nghiệp đầy cạnh tranh. Hoặc với những bạn trẻ mới bắt đầu, cuốn sách này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn.

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Xem thêm:

  • Đánh giá sách: Startup Nation – Singer And Senor & Saul

  • 10 cuốn sách hay nhất dành cho nhà giao dịch

Cập nhật lúc 21:02 - 31/08/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận

Recommended