Đánh giá sách Homo sapiens – Lược sử loài người

Tác giả Yuval Noah Harari đã tạo ra một kiệt tác đầy tính khoa học – “Homo sapiens – Lược sử loài ngườiCuốn sách này giống như một giấc mơ, kể chi tiết về hành trình phát triển thành một ngôi nhà tạm bợ tên là Kosmos, nơi con người nhỏ bé như một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn. Một cuốn sách không dễ đọc, nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm kiến ​​thức Họ biết nhiều hơn về nhân loại và lịch sử loài người Thì đây là một cuốn sách thú vị dành cho bạn.

  • Đánh giá về sự an ủi về triết học – Alain De Botton
  • 6 cuốn sách hay nhất có thể đánh thức sức mạnh tiềm ẩn của bạn
  • Đánh giá Đời sống đột biến – Nguyên Phong

Một cái nhìn sơ lược về người Homo sapiens: Lược sử nhân loại

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Homo sapiens – Lược sử loài người Cuốn sách này đề cập đến lịch sử tiến hóa của loài người từ xa xưa, từ thời kỳ đồ đá cho đến ngày nay, thế kỷ XXI.Không dừng lại ở một cuốn sách khoa học nhàm chán, một cuốn sách Homo sapiens – Lược sử loài người Ông cũng viết về những phần sâu kín nhất của cuộc đời con người.

1. Giới thiệu về tác giả của Homo sapiens: Lược sử nhân loại

Yuval Noah Harari Sinh năm 1976, là nhà sử học israeliÔng nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Oxford vào năm 2002 và hiện là giảng viên Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew của Jerusalem. Ông chuyên về lịch sử thế giới, lịch sử thời trung cổ và lịch sử quân sự. Nó cũng nhằm mục đích kiểm tra các câu hỏi phổ biến chính về mối quan hệ giữa lịch sử và sinh học. Ông ấy đã viết nhiều sách. “Homo sapiens – Lược sử loài ngườilà một trong hai cuốn sách nổi bật nhất của ông. 500 trang chứa đựng một cuộc hành trình xuyên suốt toàn bộ lịch sử của loài người, Homo sapiens.

Chân dung tác giả

Chân dung tác giả Yuval Noah Harari

Homo sapiens – Lược sử loài ngườiYuval Noah Harari có cấu trúc gồm 4 phần bao gồm nội dung từ Cách mạng nhận thức, Cách mạng công nghiệp, Thống nhất nhân loại và Cách mạng khoa học. Con người, từ động vật đơn giản đến đỉnh của kim tự tháp, đóng vai trò là người thống trị hành tinh. Nghe có vẻ nhàm chán và sách giáo khoa giáo điều về lịch sử sinh học đã được dạy cho tất cả mọi người, nhưng không hoàn toàn theo cách bạn nghĩ, đó là lý do tại sao Harari được Bill Gates cho là người đã nói ra điều đó. lịch sử nhân loại Làm cho nó có sẵn cho tất cả mọi người.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng hình thành nên con người và thế giới xung quanh họ, chẳng hạn như sự xuất hiện của nông nghiệp, tạo ra tiền, sự truyền bá tôn giáo và sự trỗi dậy của quốc gia-nhà nước. Không giống như những cuốn sách khác cùng loại, Homo sapiens có cách tiếp cận liên ngành, thu hẹp khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế hơn bao giờ hết. Hơn nữa, từ góc độ vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ thảo luận về những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn về cách các cá nhân trong suốt lịch sử đã nhìn nhận nó.

Xem thêm: Đánh giá sách Bí mật nước – Masaru Emoto

2. Sơ lược về Homo sapiens

Mở đầu của “Homo sapiens” là một cuộc hành trình xuyên suốt những ngày đầu của ý thức con người. Trước khi thảo luận về động vật không ưu thế trong cuốn sách này, chúng ta cần hiểu Homo sapiens là gì? Theo nghiên cứu, tổ tiên của loài người là loài vượn. Những con vượn lớn này không chỉ là tổ tiên của loài chúng ta mà còn là tinh tinh, khỉ đột và đười ươi ngày nay. Homo sapiens có anh chị em, chúng ta không phải là con người duy nhất trên trái đất, hay Homo sapiens là một chủng tộc một tay không khoan dung và hào phóng đã tiêu diệt gần như tất cả các chủng tộc loài người khác.

Homo sapiens - Lược sử loài người

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

Sự bí mật này không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì chúng ta là những người săn bắn hái lượm và chúng ta đã không sử dụng chảo rán để nấu ăn, chiến đấu, ăn thịt, săn bắn bằng vũ khí như chúng ta ngày nay. Homo sapiens là loài người duy nhất còn sót lại sau cuộc tuyệt chủng của người Floreans cách đây 45.000 năm. Vì vậy, người ta dùng thuật ngữ Homo sapiens để chỉ loài người hiện đại.

Tác giả vạch ra toàn bộ lịch sử 70.000 năm tiến hóa của loài người, đặc biệt nhấn mạnh vào ba cuộc cách mạng vĩ đại: nông nghiệp, nhận thức và khoa học. Mỗi cuộc cách mạng đã mang lại một sự thay đổi khác nhau trong cuộc sống, trật tự xã hội và khả năng tư duy và sáng tạo của Homo sapiens, qua đó nhấn mạnh những đặc điểm nổi bật của loài Homo sapiens. Sự khởi đầu của hóa học được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các nguyên tử và phân tử, và sự khởi đầu của vật lý được đánh dấu bằng sự xuất hiện của vật chất và năng lượng cách đây 13,5 tỷ năm.

Sau đó Trái đất hình thành sau 9 tỷ năm. Mọi thứ dường như đã được định trước, muôn hình vạn trạng, loài người Homo sapiens phát triển mạnh ở Đông Phi, rồi cuộc cách mạng nhận thức đã cho con người ngôn ngữ để phục vụ nhu cầu giao tiếp, giao tiếp. Việc trao đổi thông tin, và sau đó loài người nhanh chóng bị trục xuất khỏi hành tinh bởi Cách mạng Nông nghiệp, Cách mạng Khoa học. Yuval Noah Harari thẳng thắn tiết lộ câu hỏi lớn đằng sau bức màn của nền văn minh, sự tiến hóa là liệu thiết kế thông minh có phải là nguyên tắc của sự sống hay không, và liệu Homo sapiens có bị thay thế bởi siêu nhân trong tương lai hay không. không?

Từ đầu đến cuối sách Harari Sự tiến hóa nhanh chóng của loài người đã nhiều lần được cảnh báo đi ngược lại các quy luật tự nhiên và các cơ chế đặc biệt. Một đứa trẻ từ đáy của chuỗi thức ăn đã có một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc. Từ việc bẻ xương bằng công cụ bằng đá để hút tủy cho đến việc khoe ảnh bản thân sau khi săn bắt động vật hoang dã, những con sói giành từng miếng ăn của trẻ sơ sinh khi tất cả các loài động vật khác yêu linh cẩu. Tất cả những gì còn lại là một ít xương có thể ăn được.

Homo sapiens – Lược sử loài người không chỉ là một bản ghi chép về các mốc quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người. Tác giả chỉ ra nguyên nhân sâu xa của các hiện tượng xã hội loài người thông qua những bước ngoặt trong lịch sử tiến hóa. Tại sao đàn ông và phụ nữ lại khác nhau, nguyên nhân sâu xa của phân biệt chủng tộc hay phân chia giai cấp, v.v., tất cả đều được giải đáp trong cuốn sách 500 trang đầy kiến ​​thức này.

Các khái niệm trừu tượng và xã hội học như tâm trí, trí thông minh hay hạnh phúc đều được phản ánh dưới khoa học để người đọc có thể hiểu chúng một cách đầy đủ.

Xem thêm: Tiểu sử Vua Gio Longo qua sách Marcel Gaultier

3. Nội dung có giá trị của Homo sapiens

Thời kỳ đồ đá được cho là con số không, nhưng ở một góc độ khác, đó là thời kỳ không có ô nhiễm không khí, không có sự suy giảm tầng ôzôn, không có thiên tai, lũ lụt, hạn hán và không có nước biển dâng do con người hủy hoại môi trường. Khả năng phát triển trí não đáng kinh ngạc. Trong trường hợp xảy ra thảm họa toàn cầu, Harari cho biết, chuột và gián sẽ bò ra khỏi đống đổ nát, giải phóng toàn bộ khả năng phát tán gen của chúng. Hàng chục triệu năm nữa, một con chuột khôn ngoan hơn sẽ nhìn lại và biết ơn những cái chết do con người gây ra, giống như con người chúng ta biết ơn những thiên thạch đã quét sạch loài khủng long. căng thẳng.

Từ nguồn gốc tiến hóa cho đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá nguyên nhân của môi trường của chúng ta, Homo sapiens đưa người đọc vào một cuộc hành trình phi thường xuyên suốt lịch sử loài người. Nó tập trung vào các quá trình quan trọng hình thành nên con người và thế giới xung quanh, chẳng hạn như sự xuất hiện của nông nghiệp, sự truyền bá của tôn giáo, sự tạo ra tiền và sự xuất hiện của các quốc gia. Homo sapiens có cách tiếp cận đa ngành, thu hẹp khoảng cách giữa sinh học, lịch sử, triết học và kinh tế hơn bao giờ hết, và đó là điều khiến cuốn sách này trở nên khác biệt so với những cuốn sách cùng loại.

Sapiens là cuốn sách về lịch sử loài người với nhiều kiến ​​thức và nội dung giá trị

Mua từ thuviensach.org Mua từ Fahasa Mua từ Shopee

lại, Homo sapiens Nó không chỉ bao gồm những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn khám phá cách các cá nhân trong suốt lịch sử cảm nhận về nó. Trong khi người Homo sapiens ngày càng đi theo hướng không phù hợp với quy luật tự nhiên, họ lại phù hợp hơn với các hướng dẫn của chính phủ và công nghiệp hiện đại. Homo sapiens như các tác giả hồi hộp di chuyển giữa cổng thiên đường và phòng chờ của địa ngục. Một sự kiện ngẫu nhiên nào đó có thể tung xúc xắc theo một trong hai hướng nêu trên mà con người không thể đoán trước được.

Không chỉ là một bản tóm tắt, Lược sử Nhân loại cung cấp một cái nhìn tổng quan đầy đủ về quá trình tiến hóa của loài người từ góc độ ngữ cảnh và nội tâm. Sự phân tích của tác giả thực sự làm sâu sắc thêm khái niệm “tôi là ai”. trong tâm trí mọi người.

Dù bạn có phải là người yêu thích lịch sử hay không thì bạn cũng phải có một cuốn sách tiện dụng như thế này vì nó không chỉ nói về lịch sử của tổ tiên chúng ta mà nó còn giúp chúng ta nhìn ngược thời gian. Nhược điểm khi đó và bây giờ. Để đồng điệu với tác giả khi bạn đọc cuốn sách này, tất nhiên bạn sẽ phải chịu đựng vài liều thuốc mê trước tiên, vì bạn đã gói ghém quá nhiều kiến ​​thức chỉ trong 500 trang. Nhưng tôi tin chắc rằng cả hoàn cảnh và cấu trúc kiến ​​thức bên trong bạn đều là sự phản ánh của thời đại, và bạn sẽ không hối hận khi đọc cuốn sách này.

Cập nhật lúc 17:19 - 15/10/2022
Sách cùng chủ đề

Bình luận